Thường trực HĐND thành phố Trà Vinh khóa XII tổ chức hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các huyện, thị xã lần thứ nhất nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày 06/5 tại hội trường Thành uỷ Trà Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Trà Vinh khóa X chọn thành phố Trà Vinh tổ chức hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố lần thứ nhất nhiệm kì 2021-2026. Bà Dương Thị Ngọc Thơ, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Kiên Quân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng ông Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành ủy Trà Vinh chủ trì hội nghị.

Thành uỷ Trà Vinh tặng quà cho các đơn vị tham gia kỳ họp

Với chủ đề Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh, Hội nghị nhằm tạo diễn đàn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động thực tiễn của đại biểu HĐND các cấp, qua đó ghi nhận, phát huy những kết quả đạt được, phản ánh những khó khăn, vướng mắc, từ đó đề ra giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh; đồng thời, tăng cường mối quan hệ cộng tác, sự gắn kết giữa Thường trực, các Ban HĐND tỉnh với Thường trực, các Ban HĐND, UBND, UBMTTQVN cấp huyện và Thường trực HĐND cấp xã trên địa bàn tỉnh. Theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đại biểu HĐND là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân địa phương, chịu trách nhiệm trước cử tri địa phương và trước HĐND về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu của mình. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đại biểu HĐND các cấp cơ bản thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của người đại biểu trong việc tham gia các hoạt động kỳ họp HĐND, giám sát chuyên đề, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân và thực hiện quyền chất vấn, quyền yêu cầu cung cấp thông tin và một số quyền khác theo luật định.

Ông Nguyễn Thành Tâm, uỷ viên thường vụ Tỉnh uỷ Bí thư Thành ủy Thành phố Trà Vinh phát biểu chào mừng tại hội nghị

Hội nghị đã được nghe các bài tham luận của Thường trực HĐND thành phố Trà Vinh, huyện Tiểu Cần, HĐND xã Long Toàn, xã An Trường trình  bày các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu  Hội đồng nhân dân trên địa bàn các xã, huyện, thị, thành phố”. Qua đó, góp phần quan trọng vào chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, Thường trực, các Ban HĐND cùng cấp, quyết định các vấn đề quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng ở các địa phương. Kết thúc kỳ họp, thường trực HĐND tỉnh Trà Vinh yêu cầu các đại biểu HĐND cần quan tâm thực hiện một số nhiệm vụ đó là: Chủ động xây dựng chương trình hoạt động định kỳ (quý, 6 tháng), phải dành ít nhất một phần ba thời gian làm việc trong năm để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu HĐND, báo cáo với Thường trực HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam biết để theo dõi, giám sát việc thực hiện, đồng thời báo cáo kết quả thực hiện với cử tri nơi mình được bầu mỗi năm ít nhất một lần theo quy định. Nâng cao kiến thức, năng lực thực tiễn, gắn bó với cử tri, vừa lắng nghe và phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng của cử tri, thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình, sâu sát với cơ s, để đóng góp cho các kỳ họp HĐND; chủ động cập nhật, nghiên cứu, nắm vững chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chủ trương của Tỉnh ủy, Nghị quyết của HĐND và các tài liệu, văn bản có liên quan để tham gia thẩm tra, thảo luận, chất vấn tại kỳ họp, các câu hỏi chất vấn cần ngắn gọn, súc tích, rõ ràng, đúng trọng tâm; tích cực tham gia ý kiến đóng góp, phản biện làm rõ vấn đề trong thẩm tra thẩm tra văn bản để làm cơ sở cho đại biểu HĐND tỉnh thảo luận, biểu quyết tại kỳ họp./.

Các đại biệu tham dự kỳ họp

Thực hiện: Hoàng Vũ – Phước lập