Thành phố Trà Vinh hội nghị tổng kết thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2021 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2022
Ngày 09/3/2022, ông Ngô Trường Giang - Phó Chủ tịch UBND thành phố Trà Vinh, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) thành phố Trà Vinh đã chủ trì hội nghị tổng kết công tác thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn thành phố năm 2021.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố vẫn triển khai thực hiện đảm bảo nhiệm vụ chính trị của cấp trên giao. Cơ quan BHXH thành phố đã làm tốt vai trò là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo, trên cơ sở đó BHXH thành phố đã tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị sử dụng lao động, đẩy mạnh tuyên truyền về chế độ chính sách BHXH, BHYT, giúp Nhân dân và người lao động hiểu rõ hơn về chính sách BHXH, BHYT. Thành phố Trà Vinh hiện có 13 đại lý thu BHXH, BHYT với 163 nhân viên, đại lý thu tổ chức thực hiện công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại 120 điểm thu. Trong năm tiếp nhận 1.102 mã số đề nghị cấp thẻ BHYT trẻ em dưới 6 tuổi qua dữ liệu liên thông với Bộ Tư pháp từ UBND phường, xã. Triển khai có hiệu quả việc cài đặt và sử dụng ứng dụng BHXH số trên thiết bị di động. Tính đến ngày 31/12/2021 trên địa bàn thành phố Trà Vinh đã triển khai và cài đặt được 52.908 người tham gia BHXH, BHYT đạt 141.93% vượt kế hoạch BHXH tỉnh giao. Tính đến cuối năm 2021 số người tham gia BHXH do địa phương quản lý là 14.064 người đạt 35,01% so lực lượng lao động và đạt 109,17% so kế hoạch; số người tham gia BHYT do địa phương quản lý là 93.585 người, tỷ lệ bao phủ so với dân số là 82,93%, đạt 100,23% so với kế hoạch. Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá sâu về các giải pháp nhằm nâng tỷ lệ tham gia BHYT, BHXH tự nguyện, nhất là tập trung các nội dung thay đổi phương pháp tuyên truyền, công tác phối hợp chỉ đạo, công tác tổ chức thực hiện nâng tỷ lệ bao phủ BHYT từng phường, xã và từng trường học nhằm đạt chỉ tiêu chung của UBND thành phố giao.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Ngô Trường Giang - Phó Chủ tịch UBND thành phố Trà Vinh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố Trà Vinh ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực trong công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT của các đơn vị đã góp phần đạt chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố. Qua đó yêu cầu trong thời gian tới các ngành và chính quyền địa phương quán triệt sâu sắc nhận thức về vai trò của BHXH, BHYT coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn thành phố Trà Vinh. Các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương quan tâm công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, qua đó góp phần thay đổi nhận thức của người dân và phát triển nhanh số người tham gia./.

Thực hiện: Anh Thư