Tiêu chuẩn mới xác định F0, F1, ca nghi mắc COVID-19

Ngày 29/12/2021, Bộ Y tế ban hành Công văn số 11042/BYT-DP về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19. Theo đó, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới với các biến thể có khả năng lây lan nhanh và gây nguy hiểm như Delta và Omicron. Tại Việt Nam, dịch bệnh cơ bản đang được kiểm soát. Tuy nhiên số ca mắc mới có xu hướng tăng tại một số tỉnh, thành phố.

Ảnh minh họa: Bộ Y tế

         Để tiếp tục chủ động tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc, quản lý hiệu quả các ca bệnh trong bối cảnh cả nước đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, phù hợp với điều kiện và nguồn lực của các địa phương, Bộ Y tế yêu cầu thực hiện giám sát bệnh COVID-19 với các nhóm đối tượng như sau:

         Thứ nhất, ca bệnh giám sát (ca bệnh nghi ngờ) là một trong số các trường hợp sau:

         - Là người tiếp xúc gần (F1) và có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng sau đây: sốt, ho, đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp.

         - Có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1) và có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng như trên.

         - Kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với virus SARS-CoV-2 (trừ 3 trường hợp xác định F0).

         Trong đó người có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1) là:

         - Người ở trên cùng phương tiện giao thông hoặc cùng địa điểm, sự kiện, nơi làm việc, lớp học... với F0 đang trong thời kỳ lây truyền.

         - Người ở, đến từ khu vực ổ dịch đang hoạt động.

         Thứ hai, ca bệnh xác định (F0) là một trong số các trường hợp sau:

         - Kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng PCR.

         - Là F1 và kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính.

         - Có biểu hiện lâm sàng nghi mắc COVID-19 (ca bệnh nghi ngờ), kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1).

         - Kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính 2 lần liên tiếp (xét nghiệm lần 2 trong vòng 8 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm lần 1) và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1).

         Sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2 phải thuộc danh mục được Bộ Y tế cấp phép. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

         Thứ ba, người tiếp xúc gần (F1) là một trong số các trường hợp sau:

         - Người tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể...) với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

         - Người đeo khẩu trang tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

         - Người không đeo khẩu trang tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 mét hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

         - Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE).

         Thời kỳ lây truyền của F0 được tính từ 2 ngày trước khi khởi phát cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính hoặc giá trị CT≥30. Đối với F0 không triệu chứng thì thời kỳ lây truyền được tính từ 2 ngày trước ngày được lấy mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính.

                                                                           Thực hiện:  Hoàng Anh

CÁC BÀI VIẾT KHÁC:
1 2 3 4 5  ... 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 48
  • Hôm nay: 2085
  • Trong tuần: 30,216
  • Tất cả: 1,461,603