TP.Trà Vinh tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã 2012
 TP.Trà Vinh vừa tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012.

Quang cảnh hội nghị

Qua 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13 và 10 năm thi hành Luật HTX, kinh tế tập thể trên địa bàn thành phố có bước chuyển biến rõ nét, kết quả đạt được rất phấn khởi, thành phố hiện có 16 HTX, 04 Quỹ tín dụng với 3.956 thành viên, tổng vốn hoạt động là 7,4 tỷ đồng; 41 tổ hợp tác (THT) với 561 thành viên hoạt động hiệu quả trên các lĩnh vực: trồng nấm bào ngư, trồng hoa lan cắt cành, tạo dáng bon sai, trồng rau an toàn, trồng sen, trồng lúa, chăn nuôi bò, khai thác thủy sản,.... Đến nay hoạt động được mở rộng, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng an toàn sinh học, an toàn vệ sinh thực phẩm, từng bước khắc phục một số yếu kém của kinh tế hộ như thiếu vốn, kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, bảo vệ môi trường, hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Song song đó, những năm qua thành phố tranh thủ từ nhiều nguồn vốn hỗ trợ các HTX đầu tư cơ sở hạ tầng trang thiết bị, kết quả đầu tư 22 tuyến đường giao thông trên địa bàn với tổng kinh phí trên 50 tỷ đồng; hỗ trợ cho Hợp tác xã đầu tư hạ thế điện phục vụ cho khu nuôi thủy sản ấp Long Trị, xã Long Đức với tổng kinh phí 586 triệu đồng. Ngoài ra còn hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn vay cho 5 HTX với số tiền gần 2 tỷ đồng, vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội 500 triệu đồng và vốn hỗ trợ mô hình từ nguồn vốn khoa học công nghệ của Phòng Kinh tế là 130 triệu đồng để hỗ trợ ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, tổ chức tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực …góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình THT và HTX, trong đó thu nhập bình quân thành viên, người lao động 4 đến 5 triệu đồng/tháng. Qua tổng kết, UBND thành phố đánh giá những mặt đạt được và rút kinh nghiệm những mặt còn hạn chế, làm cơ sở tiếp tục chỉ đạo phát triển các mô hình kinh tế tập thể với mục tiêu tầm nhìn đến năm 2045 thành phố có ít nhất 35 HTX, 5 tổ hợp tác, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Hợp tác xã và THT yếu kém, nâng mức doanh thu và lãi bình quân của của các HTX và tổ hợp tác năm sau luôn cao hơn năm trước, thu nhập của người lao động ngày càng cao đảm bảo đời sống và từng bước vươn lên khá, giàu và thu hút đông đảo người dân tham gia vào các mô hình THT và Hợp tác xã.

Dịp này UBND TP.Trà Vinh tặng giấy khen cho 6 tập thể và 8 cá nhân có nhiều thành tích tốt trong việc thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 và 10 năm thi hành Luật HTX năm 2012./.

Thực hiện: Diễm Trinh-Hồ Duy