Trà Vinh tiếp tục và tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn tỉnh

Ngày 01/8/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND về việc tiếp tục tăng cường và thực hiện Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 18/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh về việc thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

 

         Chỉ thị nêu rõ:

         I. Tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 18/7/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh thêm 14 ngày kể từ 00 giờ ngày 02/8/2021 theo nguyên tắc gia đình giãn cách với gia đình, ấp, khóm giãn cách với ấp khóm, xã giãn cách với xã,...

         II. Để tiếp tục và tăng cường thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ và đạt hiệu quả cao hơn Chỉ thị số 09 trong thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu người dân và doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh cần lưu ý tuân thủ và thực hiện nghiêm hơn những nội dung sau:

         1. Đối với người dân

         a) Mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu và các trường hợp khẩn cấp khác buộc phải ra ngoài; nếu cần thiết phải ra ngoài thì không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

         b) Yêu cầu mọi người dân không ra đường trong khoảng thời gian từ 18 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau (trừ các trường hợp cấp cứu, đi mua thuốc trị bệnh, thi hành công vụ, chuyên chở, tiếp nhận, chuyển giao hàng hóa thiết yếu,… và các vấn đề cấp thiết khác).

         c) Chấp hành nghiêm các quy định về 5K (đeo khẩu trang/luôn khử khuẩn/giữ khoảng cách an toàn/không tập trung đông người quá quy định/phải khai báo y tế khi cần).

         2. Đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh

         a) Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh, dịch vụ hàng hóa thiết yếu (như: Lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,…); ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm,…), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ,… được tiếp tục hoạt động nhưng phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

         b) Người đứng đầu doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ được hoạt động phải chủ động, linh hoạt áp dụng phương án “3 tại chỗ” để duy trì sản xuất; thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong doanh nghiệp như: Xét nghiệm sàng lọc, phát động cho công nhân tuân thủ các quy định 5K, chấp hành nội dung “3 tại chỗ”, chấp hành cách ly tại nơi cư trú.

         III. Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

         1. Trong tổ chức thực hiện Chỉ thị số 09 phải quán triệt, thực hiện nghiêm túc phương châm:  (phân công, quy định rõ ràng trách nhiệm của cả cơ quan Nhà nước và người dân); nghiêm (thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ yêu cầu giãn cách giữa người với người, gia đình với gia đình, ở nguyên tại chỗ, không di chuyển, đặc biệt trong các khu vực phong tỏa, cách ly, không để “chặt ngoài, lỏng trong”); chắc (bảo đảm duy trì kết quả chắc chắn, bền vững; làm đến đâu chắc đến đó) và hiệu quả (phát hiện nhanh nguồn bệnh, truy vết hiệu quả, phong tỏa, cách ly chặt chẽ, nghiêm túc, hạn chế tối đa số ca nhiễm mới, nếu có ca nhiễm thì cố gắng không để chuyển nặng, giảm tối đa ca tử vong). Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung quyết liệt triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo Chỉ thị số 09 và Chỉ thị này; chủ động, linh hoạt, kịp thời xử lý các tình huống cụ thể xảy ra trên địa bàn.

         2. Tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân, doanh nghiệp tiếp tục tuân thủ thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh COVID-19; kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt nghiêm minh các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Các lực lượng chức năng tại cơ sở như công an, quân đội, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Nhân dân, Tổ COVID cộng đồng… tăng cường cao độ việc kiểm tra, kiểm soát, nhắc nhở, đôn đốc, vận động, xử phạt những trường hợp không chấp hành việc thực hiện giãn cách xã hội tại các khu dân cư, ấp, khóm, xã, phường, thị trấn… bảo đảm thực hiện nghiêm yêu cầu giãn cách, không để xảy ra tụ tập đông người; chú ý động viên các tầng lớp Nhân dân tự giác, tích cực thực hiện yêu cầu giãn cách, phát hiện xử lý người không thực hiện nhằm ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh.

         3. Tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú đi ra ngoài tỉnh từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”.

         4. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc quản lý, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp cách ly tại nhà; yêu cầu người cách ly tại nhà và gia đình phải ký cam kết thực hiện các biện pháp cách ly y tế tại nhà, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành theo quy định.

         5. Tăng cường cao độ hoạt động của Tổ COVID cộng đồng; phát huy tối đa vai trò của các tổ chức, đoàn thể và vai trò nòng cốt là lực lượng công an, quân đội, Tổ COVID cộng đồng để “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, nhắc nhở, đôn đốc Nhân dân thực hiện yêu cầu giãn cách. Tại những “điểm nóng về dịch bệnh” cần huy động lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ, thanh niên tình nguyện tăng cường kiểm tra và xử lý vi phạm.

         6. Chủ động linh hoạt trong thực hiện giải pháp phòng, chống dịch bệnh, không cứng nhắc trong áp dụng dẫn đến làm ách tắt lưu thông hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống Nhân dân và nông, thủy sản đến thời kỳ thu hoạch cần được thu mua, tiêu thụ trên địa bàn tỉnh.

         * Trong điều kiện phòng, chống dịch cấp bách do chủng vi-rút mới Delta diễn biến nhanh, mạnh, khó lường và còn nhiều khó khăn về điều kiện đảm bảo; với tinh thần vì sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là trên hết, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh kêu gọi Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tự lực, tự cường; chia sẻ, ủng hộ, hưởng ứng và nghiêm túc thực hiện Chỉ thị này, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện nghiêm 5K. Việc tiếp tục tuân thủ Chỉ thị số 09 và Chỉ thị này không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn là quyền lợi của mỗi người dân, vì lợi ích của cộng đồng và vì sự nghiệp phát triển của đất nước.

         Chỉ thị này được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng./.

TTA (Nguồn: Chỉ thị 10/CT-UBND)

CÁC BÀI VIẾT KHÁC:
1 2 3 4 5  ... 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 56
  • Hôm nay: 271
  • Trong tuần: 28,402
  • Tất cả: 1,459,789