Ngày 14/5, Ban Thường vụ Thành uỷ Trà Vinh tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức và hoạt động của Chi bộ quân sự cấp xã, phường. Đồng chí Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy-Bí thư Thành ủy Trà Vinh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Báo cáo tại hội nghị cho biết, qua thực hiện Hướng dẫn số 35, ngày 15/10/2009 của Ban Tổ chức Trung ương về “tổ chức hoạt động của chi bộ quân sự xã, phường, thị trấn”, Thành uỷ chỉ đạo Đảng uỷ quân sự thành phố làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Đảng uỷ các phường, xã đã hoàn thành chỉ tiêu tập huấn, huấn luyện cho các đối tượng dân quân, quân dự bị; bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, đăng ký, quản lý thanh niên tuổi 17; đăng ký bổ sung thanh niên tuổi 18 đến 25 và 26 đến 27. Công tác xây dựng Đảng luôn được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chặt chẽ, nề nếp. Đến nay có 10/10 phường, xã có chi bộ quân sự và thành lập được chi ủy. Chi bộ quân sự phường, xã tăng cường sự lãnh đạo đối với lực lượng dân quân tự vệ và dự bị động viên, góp phần bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở. Đến nay lực lượng dân quân tự vệ theo biên chế hiện có của phường, xã là 2.490 đồng chí, trong đó đảng viên chiếm 42,10%, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của địa phương. Công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân hàng năm đã được triển khai, tổ chức thực hiện đạt kết quả cao, giao quân thực hiện nghĩa vụ quân sự đạt 100% chỉ tiêu trên giao.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đồng chí Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy-Bí thư Thành ủy Trà Vinh đề nghị cấp ủy cơ sở tiếp tục quán triệt thực hiện có hiệu quả Hướng dẫn 35 của Ban Tổ chức Trung ương, làm chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị về sự cần thiết tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với lực lượng dân quân tự vệ và dự bị động viên. Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ quân sự. Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp cần tiếp tục quan tâm đầu tư các tiềm lực, xây dựng lực lượng dân quân, dự bị động viên ngày càng vững mạnh, rộng khắp; quan tâm chăm lo, thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho dân quân tự vệ./.

Tin, ảnh: Anh Thư-Hồ Duy