Thành phố Trà Vinh đón Bằng công nhận của Thủ tướng Chính phủ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020
Ngày 28/4/2021, tại Uỷ ban nhân dân xã Long Đức, Thành phố Trà Vinh long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và đón Bằng công nhận Thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020. Dự buổi lễ, có đồng chí: Nguyễn Ngọc Lương-Bí thư Trung ương đoàn-Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; các đồng chí lão thành cách mạng nguyên là Ủy viên Trung ương đảng, lãnh đạo các cơ quan Trung ương; ông Ngô Chí Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng-Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh; ông Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy-Bí thư Thành ủy Trà Vinh.

Quang cảnh buổi lễ

Báo cáo tại buổi lễ cho biết. Qua gần 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, đến nay, Thành phố Trà Vinh đã có bước phát triển khá toàn diện, đạt được nhiều thành tích trên tất cả các lĩnh vực. Diện mạo nông thôn thay đổi rõ nét, hạ tầng kết nối được đầu tư đồng bộ đạt chuẩn. Đã triển khai thi công 40,28 km đường đal, nhựa, 29 cây cầu giao thông nông thôn và các công trình của Trung ương, tỉnh làm chủ đầu tư đi ngang địa bàn xã Long Đức với tổng kinh phí thực hiện khoảng 462 tỷ đồng, trong đó vận động nhân dân hiến đất, cây trái, hoa màu để thực hiện công trình, quy đổi thành tiền trên 30,5 tỷ đồng. Trước khi xây dựng nông thôn mới (năm 2010), tổng mức thu nhập của người dân trên địa bàn thành phố là 21,5 triệu đồng/người/năm, trong đó, tổng mức thu nhập của người dân trên địa bàn xã Long Đức là 16,35 triệu đồng/người/năm. Đến năm 2020 tổng mức thu nhập bình quân đầu người của thành phố đạt trên 61,7 triệu đồng/người/năm, trên địa bàn xã Long Đức năm 2020 ước đạt trên 60 triệu đồng/người/năm (tăng 43,7 triệu đồng so với năm 2010). Trước khi xây dựng nông thôn mới tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã theo Quyết định số 170 của Chính phủ còn 361 hộ, chiếm tỷ lệ 7,94%. Thành phố đã thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế, giảm nghèo thông qua các dự án phát triển sản xuất, vay vốn ưu đãi, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân, thực hiện các chương trình an sinh xã hội,… đặc biệt quan tâm hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Qua đó tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm hàng năm. Đến năm 2020, toàn thành phố còn 135 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,4%. Trong đó, xã Long Đức còn 29 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,4%. Thực hiện xây dựng nông thôn mới, các năm qua thành phố quan tâm chỉ đạo xã Long Đức luôn nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đến nay, có 12/12 ấp của xã Long Đức được công nhận danh hiệu ấp văn hóa, ấp Nông thôn mới, đạt tỷ lệ 100%.

Trong thời gian tới, Thành phố Trà Vinh đặt ra mục tiêu phấn đấu duy trì giữ vững và nâng cao chất lượng 20/20 tiêu chí nông thôn mới nâng cao đã đạt được. Phấn đấu các sản phẩm chủ lực của xã, phường đều đạt sản phẩm OCOP. Toàn thành phố có trên 30 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên vào năm 2025. Phấn đấu xây dựng 05 ấp (Vĩnh Hưng, Vĩnh Yên, Công Thiện Hùng, Vĩnh Hội, Long Đại) đạt chuẩn ấp nông thôn mới kiểu mẫu và xã Long Đức đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu trước năm 2023. Đến năm 2025 có 100% ấp trên địa bàn xã đạt ấp nông thôn mới kiểu mẫu. Phấn đấu đến năm 2025 thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã nông mới tăng ít nhất 1,8 lần so với năm 2020.

Tại Lễ công bố, đồng chí: Nguyễn Ngọc Lương-Bí thư Trung ương Đoàn-Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương đã trao tặng thành phố bảng tượng trưng công trình không gian đọc sách và sinh hoạt đội trị giá 200 triệu đồng và tặng 20 phần quà cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Long Đức. Dịp này có 05 tập thể và 10 cá nhân được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 15 tập thể, 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới tại Thành phố Trà Vinh được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TPTV./.

Tin, ảnh: Anh Thư-Hồ Duy