Thành ủy Trà Vinh sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (Khóa XII) “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Ngày 18/3, Thành ủy Trà Vinh tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (Khóa XII) “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ông Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (Khóa XII), Thành phố Trà Vinh xuất hiện nhiều mô hình hay, các làm hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, điển hình là Mô hình “Chính quyền, công sở thân thiện” của chi bộ Văn phòng Thành ủy và HĐND thành phố nhằm mang sự hài lòng về thủ tục hành chính đến gần người dân; Mô hình “Công an Thành phố Trà Vinh gắn bó với nhân dân” của Đảng ủy Công an Thành phố, vận động cán bộ, đảng viên ủng hộ một ngày lương/năm gây quỹ giúp đỡ hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn, bệnh hiểm nghèo; Mô hình “Thực hiện công tác giảm nghèo và giải quyết việc làm cho dân quân tự vệ và dự bị động viên trên địa bàn Thành phố Trà Vinh” của Đảng ủy Quân sự Thành phố Trà Vinh; Mô hình “Tổ tự quản về trật tự đô thị và vệ sinh môi trường” của Đảng ủy Phường 2, trên cơ sở thành lập tổ tự quản từ 20 đến 40 thành viên, thường xuyên tuyên truyền vận động người dân chấp hành các quy định về trật tự đô thị và vệ sinh môi trường; Mô hình “Xây dựng chi bộ 4 tốt” của Đảng bộ Phường 4, phân công đảng viên ngoài nhiệm vị chính còn phải trực tiếp tham gia sinh hoạt ít nhất một đoàn thể và phụ trách tổ dân phố, cuối năm có sơ kết phân nhiệm vụ cho đảng viên, đảm bảo việc đánh giá đúng thực chất; Mô hình “nhận hồ sơ thủ tục hành chính và trả kết quả tại nhà” của Đảng bộ Phường 5 hướng dẫn và hỗ trợ thủ tục hành chính cho hộ gia đình đối với các loại thủ tục gồm. cấp giấy khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế, nhập hộ khẩu cho trẻ mới sinh, cán bộ, công viên chức phải thể hiện sự niềm nở, gần dân, sâu sát với nhân dân và chăm lo cho nhân dân, qua đó góp phần xây dựng chính quyền, công sở thân thiện với nhân dân, được nhân dân đánh giá cao cách làm của Đảng ủy, UBND phường rất sát với nhân dân, chăm lo cho nhân dân; rất đồng thuận trong nội bộ và ngoài nhân dân. Khi hay tin gia đình có bé mới sinh, chính quyền chủ động liên hệ để hỗ trợ làm các loại thủ tục giấy tờ, kèm thư chúc mừng và khi gia đình có hữu sự thì chính quyền kịp thời đến chia buồn, động viên - đó là một việc làm chất chứa đầy “tình làng, nghĩa xóm” giữa chính quyền và các hộ dân trên địa bàn phường 5, mô hình này được Tỉnh ủy Trà Vinh giới thiệu, chỉ đạo nhân rộng trong toàn tỉnh; Mô hình “Đảng viên 4 tốt” của Đảng ủy Phường 7, thực hiện đồng bộ có hiệu quả các nội dung nhằm nâng cao chất lượng đảng viên, tập trung đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục, rèn luyện, bồi dưỡng cho đảng viên về tư tưởng chính trị, trình độ kiến thức và năng lực công tác thực tiễn, về phẩm chất, đạo đức cách mạng và lối sống trong sạch, lành mạnh.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy đề nghị các cơ quan, ban ngành và Phường, xã trên địa bàn Thành phố Trà Vinh cần tiếp tục triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị này gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII cùng các chuyên đề, các văn bản các cấp được cụ thể hóa. Phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý, trước hết là người đứng đầu cần thực hiện tốt về trách nhiệm nêu gương từ việc nhỏ đến việc lớn, nói đi đôi với làm, làm phải quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả. Bên cạnh đó là đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền cũng như công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, nhất là trong thế hệ trẻ, thông qua các phong trào thi đua yêu nước, những gương người tốt, việc tốt trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Dịp này, hội nghị đã biểu dương, khen thưởng cho 15 tập thể và 17 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong 5 năm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

Tin, ảnh: Đức Thành-Hồ Duy