Ngày 22/2, Thường trực HĐND thành phố Trà Vinh tổ chức kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu HĐND cấp phường, xã nhiệm kỳ 2021-2026 với các đơn vị phường, xã trên địa bàn thành phố. Ông Nguyễn Quốc Phương-Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ-Chủ tịch HĐND thành phố làm Trưởng đoàn.

Quang cảnh buổi kiểm tra

Báo cáo tại buổi kiểm tra, HĐND các phường, xã cho biết công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu HĐND phường, xã nhiệm kỳ 2021 - 2026. Các  Phường, xã đã thành lập Ban chỉ đạo bầu cử gồm 11 thành viên, do đồng chí Bí thư Đảng ủy phường làm Trưởng ban. Thành lập Uỷ ban bầu cử đại biểu HĐND phường, xã khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 gồm 11 thành viên, do đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ làm Chủ tịch Uỷ ban bầu cử. Thành lập tổ giúp việc Uỷ ban bầu cử gồm 10 thành viên, do đồng chí Phó Chủ tịch HĐND phường - Phó Chủ tịch Uỷ ban bầu cử phường làm tổ trưởng. Tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thoả thuận về cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND phường, xã. Tổng số đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2021-2026 là 21 đại biểu và dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND phường, xã được phân bổ hợp lý với số lượng từ 35-37 đại biểu; riêng tổng số đại biểu HĐND xã Long Đức là 30 đại biểu. Công tác thông tin, tuyên truyền phục vụ bầu cử được chỉ đạo tuyên truyền trên Trạm truyền thanh phường, xã các chủ trương, chính sách, hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn về công tác bầu cử. Đồng thời, chỉ đạo Bộ phận phụ trách Trạm truyền thanh phường, xã công bố quyết định và thành viên Uỷ ban bầu cử trên Trạm truyền thanh phường đúng thời gian theo quy định.

Kết luận buổi giám sát, Ông Nguyễn Quốc Phương-Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ-Chủ tịch HĐND thành phố- Trưởng đoàn giám sát, đánh giá cao quá trình chuẩn bị công tác bầu cử của các phường, xã có tập trung lãnh, chỉ đạo tốt công tác bầu cử và thời gian tới công tác chuẩn bị nhân sự cần được quan tâm về tiêu chuẩn, điều kiện, số lượng, độ tuổi… với mong muốn nâng cao chất lượng; tỷ lệ người ngoài đảng phấn đấu đạt tỷ lệ theo hướng dẫn; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền bầu cử; cần có phương án dự phòng tốt phòng chống dịch bệnh Covid-19; rà soát số lượng cử tri; đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau bầu cử./.

Tin, ảnh: Anh Thư