Hội nghị tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2020
Ngày 29/01/2021, đồng chí Nguyễn Văn Tâm-Phó Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh đã chủ trì cuộc họp tổng kết tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND thành phố về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2020; sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội tháng 01, triển khai chương trình công tác tháng 02/2021 gắn với lấy ý kiến đóng góp kế hoạch thực hiện phát triển kinh tế-xã hội năm 2021.

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 tại Hội nghị đã chỉ rõ: Năm 2020, mặc dù còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là biến đổi khí hậu, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân và doanh nghiệp. Song dưới sự chủ động triển khai sớm kế hoạch, đồng thời bám sát và cụ thể hóa kịp thời các nhiệm vụ, các giải pháp chỉ đạo để thực hiện nhiệm vụ kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội” nên vẫn đạt được nhiệm vụ khả quan, cụ thể: Giá trị sản xuất trên địa bàn thành phố ước thực hiện 16.562,3 tỷ đồng, tăng 2,36% so cùng kỳ (đạt 84,04% Nghị quyết); tổng thu ngân sách ước thực hiện được 272,2 tỷ đồng đạt 118,86%, tăng 6,15% so cùng kỳ. Tổng chi ngân sách ước thực hiện 675,789 tỷ đồng  đạt kế hoạch đề ra, tăng 29,96% so cùng kỳ; Tổng vốn đầu tư toàn xã hội được 5.157 tỷ đồng, tăng 8,31% so cùng kỳ. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 45 hộ, còn 135 hộ, giảm 72 hộ cận nghèo còn 488 hộ. Bên cạnh đó, lĩnh vực sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, ước đạt 236,967 tỷ đồng, giảm 12,06% so cùng kỳ, nguyên nhân do ảnh hưởng xâm nhập mặn; công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định tạo điều kiện cho kinh tế, xã hội phát triển.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được, tình hình phát triển kinh tế-xã hội năm 2020 của thành phố vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: Kinh tế tăng trưởng đạt thấp so với kế hoạch; các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và tai nạn giao thông trên địa bàn còn diễn biến phức tạp; Việc giải quyết thủ tục hành chính ở một số địa phương còn chậm, một số cơ quan chuyên môn còn thiếu chủ động trong công tác tham mưu, đề xuất giải quyết xử lý công việc. Trên cơ sở đó, các đồng chí lãnh đạo, thủ trưởng các phòng, ban chuyên môn của thành phố đã thảo luận, tập trung vào một số giải pháp để triển khai thực hiện trong năm 2021 nhằm triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2021-2026). Trước mắt là triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ kế hoạch, chương trình trước trong và sau Tết nguyên đán 2021. Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Tâm-Phó Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh yêu cầu các cơ quan, đơn vị rà soát lại kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2020, thực hiện những giải pháp cụ thể để thực hiện tốt các nhiệm vụ  mục tiêu năm 2021 tốt ngay từ đầu năm./.

Tin, ảnh: Diễm Trinh - Hồ Duy