Thành ủy Trà Vinh tổng kết tình hình thực hiện nghị quyết năm 2020 và triển khai Nghị quyết năm 2021
Ngày 08/01/2021, Thành ủy Trà Vinh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố lần thứ ba nhằm tổng kết tình hình thực hiện Nghị quyết năm 2020 và triển khai Nghị quyết năm 2021.

Quang cảnh hội nghị

Báo cáo tại hội nghị cho biết, thực hiện Nghị quyết năm 2020 của Thành ủy có 27/32 chỉ tiêu đạt và vượt; 03/32 chỉ tiêu đạt trên 90%; còn lại 02/32 chỉ tiêu đạt 75%. Trong năm có những thuận lợi cơ bản như: công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, kiện toàn, đạt được nhiều kết quả quan trọng, nổi bật là chỉ đạo Đại hội Đảng cấp cơ sở và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ thành phố Trà Vinh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025; chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội từng bước được nâng lên, có nhiều nổ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII), Thành ủy Trà Vinh quán triệt chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, kết quả có 32/32 chi, đảng bộ cơ sở xây dựng kế hoạch “làm theo” của tập thể và 3.431 đảng viên xây dựng bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu gắn với kế hoạch làm theo chuyên đề năm 2020. Quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân, viên chức lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, với số tiền trên 136,5 triệu đồng; bàn giao 04 căn nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khó khăn về nhà ở. Giá trị sản xuất ước thực hiện 16.562 tỷ đồng, đạt 84,04% kế hoạch, tăng 2,36% so cùng kỳ. Trong đó: công nghiệp - xây dựng ước thực hiện 9.332 tỷ đồng, đạt 79,98%  kế hoạch, tăng 1,86% so cùng kỳ; thương mại - dịch vụ ước 6.873 tỷ đồng, đạt 90,84% kế hoạch, tăng 4,29%; nông nghiệp - thủy sản ước 356 tỷ đồng, đạt 75,35% kế hoạch, giảm 16,47% so cùng kỳ. Công nghiệp - Xây dựng: (giá so sánh năm 2010) ước thực hiện 7.444 tỷ đồng, tăng 2,14% so cùng kỳ. Được UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập Cụm công nghiệp Sa bình, Long Đức với quy mô 32,58 ha; tổng mức đầu tư 368 tỷ đồng. Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp thành phố lần thứ V năm 2020, kết quả trao Giấy chứng nhận cho 17/19 doanh nghiệp, cơ sở với 35 sản phẩm đạt “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp thành phố - năm 2020”; đồng thời đăng ký tham gia bình chọn cấp tỉnh, kết quả 100% sản phẩm tham gia đều đạt, chiếm tỷ lệ 40% toàn tỉnh; thành phố có 09/22 sản phẩm tham gia bình chọn cấp khu vực, kết quả có 06/22 sản phẩm đạt. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước thực hiện 12.031 tỷ đồng, tăng 5,67% so cùng kỳ. Huy động vốn trên địa bàn thành phố thực hiện 12.762 tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay 8.992 tỷ đồng. Phát triển mới 160/160 doanh nghiệp, đạt 100% Nghị quyết; cấp 528 giấy phép kinh doanh, nâng đến nay có 935 doanh nghiệp và 5.779 hộ cá thể.

Công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo, đào tạo nghề cho lao động được quan tâm chỉ đạo. Tạo việc làm mới 3.259/3.000 lao động, đạt 108,63% Nghị quyết; đưa 69/92 lao động đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài, đạt 75% Nghị quyết. Chỉ đạo hoàn thành công tác rà soát hộ nghèo năm 2020, kết quả giảm 44/22 hộ nghèo, đạt 200% Nghị quyết, giảm 81/56 hộ cận nghèo, đạt 144% Nghị quyết; hiện thành phố còn 135 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,40% và 479 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 1,41%.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Trà Vinh đề nghị các Chi, Đảng bộ trực thuộc, các cơ quan ban ngành và phường, xã tập trung thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết năm 2021, phấn đấu thu ngân sách đạt chỉ tiêu đề ra; phát động thi đua trên các lĩnh vực thiết thực chào mừng thành công Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tập trung công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tăng cường kiểm tra, giám sát; quan tâm công tác quy hoạch, đào tạo gắn với sắp xếp, bố trí, điều động cán bộ hợp lý; đẩy mạnh công tác phê bình và tự phê bình, tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước sâu rộng; tăng cường kiểm tra, quản lý thị trường, chống hàng gian, hàng giả, vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021; sắp xếp ổn định tình hình mua bán Tết tại các chợ trên địa bàn thành phố; quan tâm vấn đề thành lập Doanh nghiệp, Hợp tác xã, tổ sản xuất kinh doanh gắn với nâng cao chất lượng hoạt động; nâng cao hoạt động công tác phát triển đảng, đoàn, hội; quan tâm về công tác giải ngân vốn xây dựng cơ bản, đào tạo lao động, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, nâng cao hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, phát động các cơ quan, ban ngành từ thành phố đến phường xã tham gia thể dục thể thao; hỗ trợ xã Long Đức thực hiện tiêu chí Nông thôn mới kiểu mẫu và quan tâm xây dựng Phường văn Minh đô thị; quan tâm vấn đề khai thác cát sông; đẩy mạnh công tác quản lý chỉnh trang đô thị; tập trung công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; không để xảy ra điểm nóng, phòng chống và đấu tranh có hiệu quả với các tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội, ma túy; tiếp tục triển khai thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, quy chế dân vận của hệ thống chính trị và đẩy mạnh phong trào mô hình "Dân vận khéo"; quan tâm công tác quy hoạch đô thị và mở rộng thành phố; chỉ đạo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp và đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử đạt hiệu quả./.

Tin, ảnh: Đức Thành-Hồ Duy.