Đoàn Công tác Trung ương đến Trà Vinh thẩm định thành phố Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ Nông thôn mới và huyện Càng Long đạt chuẩn Nông thôn mới
Ngày 09/01/2021, Đoàn Công tác Trung ương do ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng- Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương làm Trưởng đoàn đã đến Trà Vinh thẩm định thành phố Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ Nông thôn mới và huyện Càng Long đạt chuẩn Nông thôn mới.

Quang cảnh buổi làm việc với đoàn

Sau khi làm việc với huyện Càng Long, sáng ngày 9/1, Đoàn công tác đã đến Đền thờ Bác Hồ tại ấp Vinh Hội, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh thắp hương, đặt vòng hoa viếng Bác; sau đó đoàn đi khảo sát việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn xã Long Đức. Đoàn đến khảo sát nhà Văn hóa xã, sân vận động, Trạm Y tế xã Long Đức; trường Trường Tiểu học Trần Văn Ẩn, nhà Văn hóa ấp Vĩnh Hưng, các mô hình sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi; tham quan Tập đoàn Mỹ Lan tại khu Công nghiệp Long Đức; tham quan sản phẩm OCOP của các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố Trà Vinh. Sau buổi khảo sát, Đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, thành phố Trà Vinh và huyện Càng Long tại hội trường Thành ủy; tại đây, đoàn được xem phóng sự truyền hình về công tác xây dựng Nông thôn mới tại huyện Càng Long và Thành phố Trà Vinh. Báo cáo với đoàn, thành phố Trà Vinh cho biết, trước khi thực hiện Đề án vào năm 2011, xã Long Đức tiến hành rà soát, đánh giá 19 tiêu chí quy định về nông thôn mới. Kết quả, đạt 08/19 tiêu chí gồm: Bưu điện, cơ cấu lao động, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, văn hóa, hệ thống tổ chức chính trị xã hội, an ninh trật tự xã hội. Có 11 tiêu chí chưa đạt gồm: Quy hoạch, giao thông, điện, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, nhà ở dân cư, thu nhập, môi trường, hộ nghèo. Qua thực hiện Đề án, thu nhập bình quân đầu người của xã Long Đức tăng lên đáng kể, năm 2010 là 16 triệu đồng/người/năm, năm 2020 là 60 triệu đồng/người/năm; xã còn 37 hộ nghèo; tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch đạt 99,27%; tỷ lệ hộ dân sử dụng hố xí hợp vệ sinh chiếm 99,46%; nhà ở người dân đạt chuẩn 98,6%; an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh được đảm bảo, quốc phòng-an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Xã Long Đức là địa phương đầu tiên được tỉnh công nhận đạt xã nông thôn mới nâng cao, tuy nhiên đối với tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó không chỉ riêng xã Long Đức mà còn với các địa phương khác trong tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng- Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương đã đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, Chính quyền và Nhân dân huyện Càng Long và thành phố Trà Vinh trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới, qua đây ông Nguyễn Minh Tiến cũng thống nhất với kết quả thành phố Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ cơ bản đánh giá qua 20 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Tuy nhiên, một số tiêu chí nông thôn mới tuy đã đạt được nhưng vẫn chưa bền vững như: tiêu chí 17 về Môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm, tiêu chí 19 về Quốc phòng và an ninh. Đời sống của người dân tuy được nâng lên nhưng vẫn còn một số ít hộ khó khăn do ảnh hưởng của nền kinh tế thị trường, thiên tai, dịch bệnh, hình thức tổ chức sản xuất còn nhỏ lẻ thiếu liên kết; Hợp tác xã có liên kết tiêu thụ sản phẩm và tạo ra giá trị gia tăng cho các mặt hàng nông sản là thế mạnh của địa phương nhưng hiệu quả chưa cao; Ô nhiễm môi trường trong các hoạt động sản xuất kinh doanh tuy được kiểm soát nhưng nguy cơ vẫn còn xảy ra. Ngộ độc và mất vệ sinh an toàn thực phẩm khó kiểm soát nhất là đối với các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp; tình hình trật tự và an toàn xã hội, tệ nạn xã hội từng lúc còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến việc xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Đoàn đã đề nghị trong thời gian tới, thành phố Trà Vinh đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, để mọi người dân nhiệt tình hưởng ứng, tập trung dồn sức nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhất là tiêu chí tổ chức lại sản xuất nhằm duy trì và ổn định Hợp tác xã kiểu mới, phát động phong trào tham gia vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan sạch đẹp, xử lý rác thải, đấu tranh với các loại tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Sau hội nghị này, Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương báo cáo với Hội đồng thẩm định Quốc gia xem xét thống nhất để công nhận thành phố Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới trong thời gian tới./.

Tin, ảnh: Đức Thành-Hồ Duy.