Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương kiểm tra, thẩm định tại TP Trà Vinh

Đoàn công tác liên ngành Trung ương, do ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương làm trưởng đoàn, đã đến kiểm tra, thẩm định, bước đầu làm cơ sở xét công nhận TP Trà Vinh đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Đồng Văn Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân TP Trà Vinh.

Quang cảnh buổi làm việc

Trong chuyến làm việc lần này, Đoàn công tác liên ngành Trung ương đã đi khảo sát thực tế, kiểm tra việc xây dựng các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn xã Long Đức, TP Trà Vinh. Theo ông ông Lê Văn Mạnh, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Bí thư xã Long Đức cho biết, thu nhập bình quân đầu người của xã Long Đức tăng lên đáng kể, năm 2010 là 16 triệu đồng/người/năm, năm 2019 là 56,4 triệu đồng/người/năm; xã còn 37 hộ nghèo; tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch đạt 99,27%; tỷ lệ hộ dân sử dụng hố xí hợp vệ sinh chiếm 99,46%; nhà ở người dân đạt chuẩn của Bộ xây dựng đạt 98,6%; an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh được đảm bảo, quốc phòng-an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Xã Long Đức là địa phương đầu tiên được tỉnh công nhận đạt xã nông thôn mới nâng cao, tuy nhiên đối với tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó không chỉ riêng xã Long Đức mà còn với các địa phương khác trong tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc của Đoàn công tác liên ngành Trung ương đã đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, Chính quyền và Nhân dân TP Trà Vinh trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới, qua đây ông cũng thống nhất với kết quả TP Trà Vinh đạt 9/9 tiêu chí nông thôn mới. Đoàn đã đề nghị trong thời gian tới, TP Trà Vinh tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, để mọi người dân nhiệt tình hưởng ứng, tập trung dồn sức nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhất là tiêu chí tổ chức lại sản xuất nhằm duy trì và ổn định HTX kiểu mới, phát động toàn đảng, toàn dân tích cức tham gia dọn dẹp cảnh quan môi trường, xử lý rác thải, an ninh trật tự, hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí giao thông, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa. Đồng thời, TP Trà Vinh cũng đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh hồ sơ, thực hiện phóng sự về công tác xây dựng nông thôn mới để Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương báo cáo với Hội đồng thẩm định Quốc gia xem xét thống nhất công nhận TP Trà Vinh đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian tới./.

Tin, ảnh: Đức Thành-Hồ Duy