Thành phố Trà Vinh tổ chức sơ kết 02 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2019-2020
UBND TP.Trà Vinh vừa tổ chức Hội nghị sơ kết việc triển khai và thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành phố, giai đoạn 2019-2020.

Quang cảnh hội nghị

Qua 2 năm triển khai và thực hiện toàn thành phố đã cơ bản đạt mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, theo đó: năm 2019, tổng giá trị sản xuất Nông nghiệp-Lâm nghiệp-Thủy sản ước thực hiện 426,80 tỷ đồng, giảm 0,35% so cùng kỳ. Năm 2020, tổng giá trị sản xuất Nông nghiệp-Lâm nghiệp-Thủy sản ước thực hiện 356,52 tỷ đồng, giảm 16,47% so cùng kỳ, trong đó Nông nghiệp ước đạt 236,97%, giảm 12,1%; Lâm nghiệp ước đạt 6,29 tỷ đồng, giảm 9,63%; Thủy sản ước đạt 113,26 tỷ đồng, giảm 24,67%. Thực hiện về khoa học công nghệ, tổ chức sản xuất và tăng cường liên kết cũng như mô hình sản xuất với tổng kinh phí hơn 2 tỷ 750 triệu đồng, trong đó vốn ngân sách Nhà nước gần 870 triệu đồng, còn lại là vốn đối ứng. Trên cơ sở đó, thành phố tiến hành xây dựng 06 mô hình và 01 dự án phục vụ Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp mang lại hiệu quả, nổi bật như: Mô hình Trồng rau trong nhà lưới kín, mô hình nuôi gà Ai Cập siêu trứng, mô hình chăn nuôi gà nòi lai thả vườn; mô hình nhà ươm dưỡng hoa kiểng trong nhà lưới; mô hình trồng bưởi da xanh; mô hình trồng dừa Mã Lai, dừa xiêm xanh và Dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm gà thả vườn do trường Đại học Trà Vinh làm chủ nhiệm dự án. Trên lĩnh vực chuyển giao khoa học kỹ thuật, đã tổ chức 65 lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt và 02 lớp tập huấn về quản lý và phát triển thương hiệu, nhãn hiệu đối với các sản phẩm, hàng hóa. Hiện toàn thành phố có 9 hợp tác xã Nông nghiệp hoạt động với 219 thành viên và 59 tổ hợp tác hoạt động lĩnh vực Nông nghiệp-Thủy sản, với 884 thành viên. Ngoài ra, thực hiện chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm OCOP, thành phố có 9 cơ sở tham gia với 17 sản phẩm, trong đó có 12 sản phẩm được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2019 và hiện đang triển khai thực hiện chương trình năm 2020.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu nhằm có hướng khắc phục, đề ra giải pháp tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. ./.

Tin, ảnh: Diễm Trinh