Đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020, tỉnh Trà Vinh đến làm việc tại TP.Trà Vinh
Ngày 7/5/2020, đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành trong “Tháng hành động vì ATTP” tỉnh Trà Vinh do bà Cao Mỹ Phượng, Giám đốc Sở y tế làm trưởng đoàn số 1 đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) TP.Trà Vinh. Tiếp đoàn kiểm tra, có ông Ngô Trường Giang, Phó chủ tịch UBND TP.Trà Vinh cùng các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP của thành phố và đại diện ban chỉ đạo, thành viên của phường, xã trên địa bàn TP.Trà Vinh.

Quang cảnh buổi kiểm tra

Theo báo cáo kết quả của Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP thành phố cho thấy: trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020 do làm tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát đồng thời, phát thanh trên hệ thống truyền thanh thành phố, trạm truyền thanh phường, xã cũng như treo băng ron và khẩu hiệu nên các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đã thực hiện tương đối tốt việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với thực hiện Chỉ thị số 16/CT-Ttg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, do vậy không có vụ ngộ động thực phẩm lớn xẩy ra trên địa bàn thành phố. Qua đó, Đoàn đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 62 cơ sở dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố, cấp phường, xã kiểm tra 32 cơ sở, tiến hành làm tets thử nhanh các mẫu thực phẩm, qua kiểm tra cho thấy vẫn còn một số cơ sở dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có 1 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm không đủ điều kiện kinh doanh.

Tại buổi kiểm tra, giám sát công tác chỉ đạo của thành phố, đoàn kiểm tra của tỉnh đã tiến hành kiểm tra đánh giá: nhìn chung, mặc dầu do ảnh hưởng chung về diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nhưng Ban chỉ đạo thành phố đã triển khai khá tốt “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho các hộ kinh doanh và nhân dân đối với việc lựa chọn thực phẩm an toàn …. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn bộc lộ một số hạn chế như: Một số cơ sở kinh doanh thực phẩm chưa thực hiện đầy đủ các quy định của Luật ATTP, chưa thực hiện khám sức khỏe định kỳ, xác nhận kiến thức về ATTP…. Để công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn thành phố đi vào nề nếp hơn nữa, đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP Tỉnh đề nghị: trong thời gian tới, thành phố cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức kiểm tra, xử lý các vi phạm về ATTP; giám sát chất lượng thực phẩm, cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm nhỏ lẻ, nhất là cần quan tâm công tác kiểm tra sức khỏe, số liệu sản xuất nông nghiệp để tiến hành ký cam kết, có kế hoạch tập huấn, thống nhất thời gian thanh kiểm tra để tránh chồng chéo..../.

Tin, ảnh: Diễm Trinh- Hồ Duy