Chi bộ phòng Kinh tế thành phố được Thành ủy Trà Vinh làm điểm chỉ đạo tổ chức Đại hội Chi bộ khóa IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025
Ngày 5/5, Chi bộ phòng Kinh tế TP Trà Vinh được Thành ủy Trà Vinh làm điểm chỉ đạo tổ chức Đại hội Chi bộ khóa IV, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Nguyễn Quốc Phương, phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Trà Vinh; đồng chí Nguyễn Văn Tâm, Ủy viên thường vụ Thành ủy, phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Trà Vinh cùng các Ban Đảng Tỉnh ủy và 13 đảng viên được triệu tập về dự Đại hội.

Quang cảnh Đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, Chi bộ phòng Kinh tế thành phố thực hiện công tác quản lý Nhà nước về phát triển kinh tế thành phố trên các lĩnh vực, sản xuất Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp, Thương mại - Dịch vụ, Khoa học công nghệ, Nông nghiệp - Thủy sản và Phát triển nông thôn, Thủy lợi nội đồng, phòng, chống thiên tai. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (giá so sánh 2010) đạt 36.012 tỷ đồng, tăng 1,96 lần so nhiệm kỳ trước. Sản xuất Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp tăng trưởng đều và chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu ngành. Hiện thành phố hơn 850 doanh nghiệp, hơn 7.300 cơ sở đang hoạt động (trong đó có 80 doanh nghiệp và 656 cơ sở sản xuất công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp. Đang vận hành quy trình đầu tư Cụm công nghiệp Sa Bình, quy mô 32,58ha theo hình thức xã hội hóa kêu gọi đầu tư nhằm di dời khoảng 300 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

Thương mại - Dịch vụ phát triển khá năng động và đa dạng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 50.868 tỷ đồng, tăng 2,82 lần so nhiệm kỳ trước; Thành phố Trà Vinh với thế mạnh là Trung tâm thương mại của tỉnh, toàn thành phố hiện có 12 chợ đang hoạt động, 03 trung tâm thương mại, 05 siêu thị và nhiều chuỗi cửa hàng kinh doanh tiện ích khác, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân. Giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp, thủy sản (giá so sánh 2010) ước đạt 2.271 tỷ đồng; Thực hiện tái cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung chuyên canh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo định hướng phát triển của thành phố, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất qua đó năng suất, chất lượng sản phẩm ngày được nâng lên; chuyển đổi 375,95ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như dừa, Bưởi da xanh, Thanh long ruột đỏ, hoa kiểng các loại.

Việc triển khai và cụ thể hóa Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) và Kế hoạch số 45-KH/TU ngày 20/10/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; các văn bản chỉ đạo của cấp trên “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cơ quan hành chính Nhà nước”. Qua nhận xét đánh giá hàng năm, đảng viên có bám vào kế hoạch đăng ký để áp dụng có hiệu quả vào công việc được giao, tư tưởng đạo đức, tác phong và lề lối làm việc có chuyển biến tốt. Chi bộ không có đảng viên có biểu hiện suy thoái “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Công tác kiểm điểm, tự phê bình và phê bình hàng năm được thực hiện nghiêm túc; Sau kiểm điểm, tập thể chi ủy và cá nhân đảng viên đều xây dựng kế hoạch khắc phục hạn chế, khuyết điểm và đưa vào cam kết phấn đấu của bản thân để thực hiện.

Đại hội biểu quyết thông qua các chỉ tiêu chủ yếu là thực hiện giá trị sản xuất Công nghiệp - xây dựng tăng 14,81%; Thương mại - dịch vụ tăng 14,47%; Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Thủy sản tăng 3,44% so cùng kỳ; Tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt trên 99,89%; Lãnh đạo cơ quan hoàn thành nhiệm vụ chính trị hàng năm theo chức năng, nhiệm vụ được giao; Có 100% đảng viên được học tập, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, sau học tập đều có viết thu hoạch thể hiện nhận thức của cá nhân; Hàng năm Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ; Hàng năm có 85% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; Trong nhiệm kỳ phấn đấu kết nạp 01 đến 02 đảng viên mới; Hàng năm thực hiện việc kiểm tra, giám sát đối với cá nhân 02 đảng viên; Cơ quan được tái công nhận đạt chuẩn văn hóa; Công đoàn cơ sở đạt vững mạnh hàng năm.

Ban Chi ủy mới ra mắt

Đại hội bầu 03 đồng chí vào Ban Chi ủy chi bộ, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Nhi, tái cử Bí thư Chi bộ phòng Kinh tế thành phố khóa IV, nhiệm kỳ 2020-2025 và bẩu 04 đồng chí dự Đại hội cấp trên, trong này có 01 đại biểu dự khuyết./.

Tin, ảnh: Đức Thành-Hồ Duy