Đảng bộ Phường 5 tổ chức Đại hội lần thứ XV nhiệm kỳ 2020-2025
Trong 2 ngày 20 và 21/2, Đảng bộ Phường 5, thành phố Trà Vinh tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025, đây là Đảng bộ được chọn làm điểm chỉ đạo của Tỉnh tổ chức Đại hội sau Đảng bộ xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần . Đồng chí Ngô Chí Cường, phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Văn Triết, Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Trà Vinh; các đồng chí các Ban Đảng Tỉnh ủy cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và 223 đảng viên thuộc đảng bộ phường 5 là đại biểu chính thức đến dự Đại hội.

Quang cảnh đại hội

Trước giờ diển ra Đại hội, Các đồng chí lãnh đạo Thành ủy-HĐND-UBND-Ủy ban mặt trận Tổ quốc TP Trà Vinh, lãnh đạo các Ban ngành thành phố và Ban chấp hành Đảng bộ Phường 5 đã đến đặt tràng hoa, thắp hương tại đền Bác Hồ và Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Trà Vinh. Báo cáo Chính trị Đại hội cho biết, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Phường 5 đã tập trung lãnh đạo đề ra các biện pháp phù hợp, kịp thời và đúng định hướng chung của Đảng cấp trên cũng như nghị quyết của Đảng bộ, từ đó tạo động lực kích thích kinh tế phát triển đạt và vượt mức tăng giá trị sản xuất trên địa bàn. Giá trị sản xuất tăng bình quân ước đạt 17,05%, đạt 100,29% nghị quyết, trong đó tiểu thủ công nghiệp - xây dựng tăng 14,72%; thương mại - dịch vụ tăng 18,56%; nông nghiệp - thủy sản giảm 0,09%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng công nghiệp - xây dựng từ 26% tăng lên 30,6%, đạt 117,69% nghị quyết, tỷ trọng thương mại - dịch vụ từ 70% giảm còn 68,6%, đạt 98% nghị quyết, tỷ trọng nông nghiệp từ 4% giảm xuống còn 0,8%, đạt 500% nghị quyết. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63,4 triệu đồng, tăng gấp 2 lần so với năm 2015. Tiểu thủ công nghiệp - xây dựng phát triển khá. Tổng giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp - xây dựng ước đạt 1.454 tỷ đồng, tăng 97% so với đầu nhiệm kỳ, tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển các ngành nghề truyền thống mang thế mạnh của phường như: xây dựng, chế biến thực phẩm, yến thương phẩm, nước uống đóng chai, các mặt hàng gia công nhôm, cắt kính cao cấp, gia công cơ khí, hàn tiện, chế biến gỗ. Thương mại - dịch vụ phát triển khá năng động và đa dạng, ước đạt 1.627 tỷ đồng, tăng 64,45% so với đầu nhiệm kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 2.787 tỷ đồng, tăng 95% so với đầu nhiệm kỳ, đã phát triển mới 32 doanh nghiệp, 125 hộ kinh doanh cá thể, hoạt động trên các lĩnh vực thương mại, dịch vụ giải quyết việc làm cho 1.450 lao động có thu nhập ổn định. Bộ mặt đô thị được khang trang, sạch đẹp hơn; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 63,4 triệu đồng/người/năm, hiện phường 5 chỉ còn 10 hộ nghèo và 55 hộ cận nghèo. Kiểm điểm quá trình thực hiện, Đảng bộ Phường 5 xác định, kinh tế xã hội của phường tuy có phát triển nhưng chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế, một số chỉ tiêu đạt nhưng chưa cao, lĩnh vực về văn hóa xã hội, môi trường có mặt còn chưa tốt.

Đại hội thông qua chỉ tiêu Nghị quyết nhiệm kỳ tới, về chỉ tiêu kinh tế, Giá trị sản xuất tăng bình quân hàng năm tăng từ 15 đến 17%, trong đó: thương mại - dịch vụ tăng 16%, công nghiệp - xây dựng tăng 17%, nông nghiệp tăng 1,5%. Thu ngân sách phường đạt 100% chỉ tiêu pháp lệnh giao hàng năm, phấn đấu tăng thu từ 12,44%/năm trở lên. Chỉ tiêu văn hóa - xã hội: Tỷ lệ học sinh đi học trong độ tuổi Tiểu học 100%, Trung học cơ sở 100%, Trung học phổ thông 97%. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chuẩn tiếp cận đa chiều: đến năm 2025 không còn hộ nghèo (trừ các trường hợp không có điều kiện giảm nghèo). Giảm tỷ lệ hộ cận nghèo theo tiêu chuẩn tiếp cận đa chiều, bình quân hàng năm giảm 10% số hộ cận nghèo.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Triết, Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Trà Vinh đề nghị Đảng bộ Phường 5 tập trung phát triển về kinh tế, phải nắm bắt cơ hội mới xuất hiện tại địa bàn kết hợp vận dụng các chủ trương, chính sách hỗ trợ để tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh phát triển, nhất là về khoa học công nghệ để nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng và xây dựng được thương hiệu sản phẩm của phường. phát huy lợi thế và các quy hoạch định hướng phát triển trên địa bàn để tạo điều kiện phát triển nhanh các loại hình thương mại, dịch vụ …. Đây cũng là cơ sở để phường phát triển bền vững trong bối cảnh tình hình chung của thành phố mở rộng phát triển theo hướng đô thị loại I và đô thị thông minh về sau. Trong lĩnh vực văn hóa xã hội cần tiếp tục làm tốt hơn nhiệm vụ xã hội hóa, phát triển quy mô và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đẩy mạnh công tác giới thiệu học nghề, giải quyết việc làm. Trong những năm tới cơ hội cho sự phát triển của thành phố, của phường 5 ngày càng nhiều hơn khi một số công trình dự án lớn của tỉnh đang được quy hoạch, đầu tư tập trung trên địa bàn thành phố. Đó là cơ hội lớn trong mời gọi thu hút đầu tư, phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, đô thị hóa, nhưng kéo theo sẽ là áp lực về công tác quản lý nhà nước tại địa bàn. Để đảm bảo quản lý tốt đòi hỏi phải có một đội ngũ cán bộ có trình độ năng lực tương xứng ngang tầm nhiệm vụ.

Đại hội tiến hành bầu 15 đồng chí vào Ban chấp hành Đảng bộ Phường 5 lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 và bầu đại biểu dự Đại hội Đảng bộ thành phố Trà Vinh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm 16 đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyết. Ban chấp hành khóa mới tiến hành họp phiên đầu tiên để bầu ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy Phường 5 gồm 5 đồng chí và bầu chức danh Bí thư, phó Bí thư; đồng chí Nguyễn Bé Sáu, tái đắc cử chức danh Bí thư Đảng ủy Phường 5 khóa 15, nhiệm kỳ 2020-2025./.

Tin, ảnh: Đức Thành-Hồ Duy