Xã Long Đức tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)
Ngày 21/2/2023, Xã Long Đức tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) với đối tượng là người dân sinh sống trên địa bàn xã.

Quang cảnh hội nghị

Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) gồm 16 chương, 236 điều, với 11 nội dung mới. Trong đó có những vấn đề trọng tâm xin ý kiến Nhân dân. Phạm vi sửa đổi, bổ sung Luật đất đai được xác định là cơ bản và toàn diện. Tại hội nghị, sau khi nghe Ban tổ chức hội nghị trình bày báo cáo tóm tắt dự thảo Luật đất đai (Sửa đổi), các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến, các ý kiến của đại biểu đã thể hiện sự tập trung nghiên cứu và thảo luận đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật đất đai (sửa đổi). Phần lớn đại biểu đồng tình với bố cục, kết cấu của dự thảo luật. Đa số đại biểu đều thống nhất với những quy định mới của dự thảo Luật đất đai (sửa đổi). Nhiều ý kiến tán thành với 07 nội dung lấy ý kiến gồm: Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; Trình tự, thủ tục thu hồi đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Về mở rộng hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân; Về mở rộng đối tượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa; Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai; Chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Và đề nghị bổ sung thêm khi bồi thường tái định cư nhà nước phải có kế hoạch bồi thường, hỗ trợ tái định cư trước để cho người dân dễ di dời hơn; nhà nước cần bồi thường đất theo giá thị trường hoặc cao hơn. Những ý kiến đóng góp trực tiếp tại hội nghị và các ý kiến góp ý bằng văn bản, được ban tổ chức hội nghị nghiêm túc tiếp thu và sẽ tổng hợp báo cáo về trên theo quy định./.

Thực hiện: Anh Thư