Ngày 23/2, Ủy ban nhân dân Thành phố Trà Vinh tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) cho các đại biểu là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và tổ chức kinh tế khác trên địa bàn thành phố.

Quang cảnh hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe triển khai các nội dung lấy ý kiến doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và các tổ chức kinh tế khác gồm: Các trường hợp được Nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê và cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm; Quy định về bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất; Các trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất; Việc sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thông qua thỏa thuận về quyền sử dụng đất; Việc cho phép chuyển nhượng, thế chấp quyền thuê trong hợp đồng thuê đất trả tiền hằng năm;Nguyên tắc xác định giá đất, bảng giá đất, giá đất cụ thể; Các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất;Chế độ sử dụng đất trong các khu công nghiệp.Qua đây các đại biểu cũng tham gia đóng góp về định giá đất cần thời gian ngắn lại cỡ 3 năm; về giải quyết tranh chấp đất đại hiện nay thẩm quyền giải quyết là UBND và Tòa án nên gom lại 1 đầu mối cho Tòa Án giải quyết; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không cần ghi vào cấp cho hộ mà cấp cho 1 chủ thể nào đó vì hộ rất phiền hà cho người dân;nên bỏ thời gian gia hạn trong giấy tờ đất; đại biểu cũng đóng góp thêm về việc quy định tách thửa hiện nay cho loại đất vườn chưa hợp lý ; tại điều 128 của dự thảo Luật đất đai nêu chung chung chưa cụ thể; nhất là việc thỏa thuận để thuê đất.

Qua hội nghị, các ngành chức năng thành phố  nghiêm túc tiếp thu, tổng hợp đầy đủ những ý kiến đóng góp của các đại biểu để gửi tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền, góp phần vào quá trình hoàn thiện dự thảo, giúp luật sau khi ban hành đảm bảo tính khả thi, phù hợp với thực tiễn./.

Thực hiện: Hoàng Vũ -Thanh Nguyên