Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới TPTV tổ chức hội nghị thống nhất nội dung về kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá TPTV tổ chức hội nghị thống nhất một số nội dung về kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và các hồ sơ trước khi đề nghị UBND tỉnh công nhận xã Long Đức đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Ông Nguyễn Văn Tâm-Chủ tịch UBND TPTV -Trưởng ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại hội nghị các đại biểu được nghe thành viên Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá xã Long Đức báo cáo kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Đến thời điểm này, xã Long Đức đã hoàn thành 4/4 tiêu chí chung và 01 tiêu chí tự chọn. Cụ thể đối với tiêu chí 1 mô hình ấp thông minh, Xã Long Đức chọn ấp Phú Hòa thực hiện mô hình áp dụng hệ thống tưới tự động, tưới nhỏ giọt. Tiêu chí 2 về sản xuất, đã chuyển đổi 405 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây bưởi, dừa, thanh long,... Nông nghiệp xã phát triển theo hướng đa dạng hóa các loại hình sản xuất nông nghiệp đô thị gắn với sản phẩm chủ lực trên địa bàn xã được xác định là gà thịt, cây dừa; xã có 04 sản phẩm đạt sản phẩm OCOP từ 03 sao trở lên, các sản phẩm OCOP trên địa bàn xã đều có website và có thực hiện mua bán trên trang web của công ty. Tiêu chí 3 về cảnh quan môi trường được thực hiện tốt, mô hình “Phân loại rác thải tại nguồn”, “Câu lạc bộ Môi trường”, “Câu lạc bộ Phụ nữ tự phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình” phát huy tác dụng tốt. Tiêu chí 4 về chuyển đổi số, xã có dịch vụ công đủ điều kiện được cung cấp ở mức độ 4, xã có tổ công nghệ số cộng đồng. Xã chọn Tiêu chí số 1 về Giáo dục để đăng ký thực hiện tiêu chí kiểu mẫu; toàn xã có 07 điểm trường đều có cơ sở vật chất và trang thiết bị đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Đa số thành viên Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia thành phố và xã Long Đức đều nhất trí với những kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đã đạt được, đồng thời góp ý để hoàn chỉnh báo cáo và hoàn thiện hồ sơ công nhận nông thôn mới kiểu mẫu để đề nghị UBND tỉnh công nhận.

Ông Nguyễn Văn Tâm-Chủ tịch UBND TPTV -Trưởng ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá TPTV đề nghị xã Long Đức cần rà soát lại tính hợp lệ, hồ sơ minh chứng các tiêu chí; xã cần phối hợp với các ngành hoàn thiện hồ sơ nông thôn mới kiểu mẫu; phòng Kinh tế rà soát, kiểm tra lại các tiêu chí và tham mưu UBND thành phố hoàn chỉnh hồ sơ công nhận gửi về UBND tỉnh./.

Thực hiện: Anh Thư