Phường 7 đẩy mạnh thực hiện tháng cao điểm về công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, lập lại trật tự an toàn giao thông
Có thể nói, mục đích chung là nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong toàn hệ thống chính trị và Nhân dân về ý nghĩa của việc chỉnh trang đô thị. Cùng chung sức tham gia công tác giải tỏa, chỉnh trang, lập lại trật tự vỉa hè, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, tạo sự chuyển biến tích cực nhằm góp phần làm thay đổi diện mạo chung của thành phố, đảm bảo đô thị văn minh, xanh- sạch- đẹp. Bên cạnh đó, cũng nhằm tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước tại địa phương. Phường 7 đã đẩy mạnh thực hiện tháng cao điểm về công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, lập lại trật tự an toàn giao thông từng bước đi vào nề nếp.

Phường 7 kiểm tra nhắc nhở và xử lý các trường hợp lấn chiếm sai qui định

Trong thời gian qua, phường 7 tiếp tục tiến hành công tác tuyên truyền, vận động, giải thích rõ ràng và nghiêm túc, đầy đủ các quy định của Nhà nước về công tác chỉnh trang đô thị, cải thiện cảnh quan, giải tỏa, chỉnh trang, lập lại trật tự vỉa hè, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Tập trung thực hiện các tuyến đường chính trên địa bàn phường, các khu dân cư trên địa bàn phường; Vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân chỉnh trang tháo dỡ các chướng ngại vật, che chắn, lều quán, hàng rào, các vật dụng và vật kiến trúc khác lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, chỉnh trang biển hiệu, bảng quảng cáo, mái che trước cửa nhà ở, cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở tôn giáo trên địa bàn; Thực hiện tổng vệ sinh các tuyến đường, các hẻm chính, chợ, các khu tập trung đông dân cư; khu vực bị ô nhiễm, khơi thông kênh mương, các vị trí bị tắc nghẽn, tạo hiệu ứng tích cực, trực quan để nâng cao nhận thức cho Nhân dân về bảo vệ môi trường nơi sinh sống; Kiểm tra và phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm về việc chấp hành các quy định của Nhà nước về cải thiện cảnh quan, giải tỏa, chỉnh trang, lập lại trật tự vỉa hè, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường.

Trạm truyền thanh phường, phát tuyên truyền các qui định của pháp luật cải thiện cảnh quan, giải tỏa, chỉnh trang, lập lại trật tự vỉa hè, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm; Ban chỉ đạo, tổ công tác, các ban ngành đoàn thể phường, BND các khóm, các tổ tự quản phối hợp tuyên truyền sâu rộng trong đoàn hội viên và quần chúng Nhân dân những nội dung có liên quan đến cải thiện cảnh quan, giải tỏa, chỉnh trang, lập lại trật tự vỉa hè, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Tổ chức vận động bằng các hoạt động thiết thực, hành động cụ thể mọi lúc mọi nơi đến từng tổ dân phố, hộ gia đình, các cơ sở sản xuất kinh doanh cùng tham gia với địa phương thực hiện vệ sinh môi trường, cải thiện cảnh quan; chấp hành các quy định về xây dựng, trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm; Tiếp tục vận động hộ gia đình, cá nhân, các cơ sở sản xuất kinh doanh ký cam kết không vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, trật tự an toàn giao thông. Nhắc nhở, xử lý, tháo dỡ các công trình lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, dọn dẹp vệ sinh lòng lề đường, cải tạo cảnh quan, ngăn chặn đổ nước thải, rác thải sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt gia đình ra đường phố, vận động các gia đình hai bên đường cam kết không xả rác, bỏ rác vào thùng đúng giờ thu gom, kiểm tra đảm bảo hoạt động thu gom của các đơn vị thực hiện đúng phương án phê duyệt của trên; Hoạt động ngày chủ nhật Xanh- sạch- đẹp, thực hiện vào các ngày thứ bảy hoặc chủ nhật hàng tuần, thực hiện các hoạt động như: Khơi thông cống rãnh, thu gom rác, phát hoang bụi rậm, cỏ dại, tháo dỡ các công trình lấn chiếm lòng lề đường, cải tạo cảnh quan, mỹ quan đô thị…; Tổ chức ra quân vệ sinh cơ quan, đơn vị, trường học: Làm vệ sinh cơ quan, thu gom rác thải, phát hoang cỏ dại…trong khuôn viên và xung quanh trụ sở, cơ quan, đơn vị mình hàng tuần/1 lần....

Trong gần 3 tuần ra quân, chúng tôi có dịp theo chân Tổ kiểm tra trật tự đô thị Phường 7 tại 1 số đường tuyến đường như: Nguyễn Đáng, Sơn Thông, Nguyễn Thị Minh Khai. Qua đó, thành viên của Tổ kiểm tra đã tiến hành cho làm cam kết gần 50 trường hợp kinh doanh, mua bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; đặt, để biển hiệu, quảng cáo không đúng quy định hơn 20 trường hợp và nhiều trường hợp bán hàng rong cũng như nhắc nhỡ nhiều trường hợp cơi nới đồ vật lấn chiếm vỉa hè ... không đúng quy định cho phép. Song song đó, tổ cũng đã tuyên truyền, nhắc nhỡ không tái lấn chiếm vỉa hè làm mất mỹ quan đô thị.

Tin rằng, trong thời gian tới, dưới sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, UBND phường, cách làm sáng tạo, linh hoạt của Tổ kiểm tra trật tự đô thị Phường 7 tiếp tục phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của các đoàn thể, BND các khóm cùng sự quyết tâm, đồng lòng ủng hộ của cán bộ và Nhân dân Phường 7 sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn, từng bước thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2022, cũng như nghị quyết Đại hội Đảng bộ Phường 7, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra và góp phần xây dựng TP.Trà Vinh trở thành đô thị loại I trong tương lai theo hướng văn minh và từng bước hiện đại./.

Thực hiện: Diễm Trinh – Thanh Nguyên