Thành phố Trà Vinh tổ chức Hội thảo tổng kết công bố kết quả khoa học công nghệ dự án xây dựng mô hình trồng thanh long ứng dụng công nghệ cao, áp dụng phân vi sinh, tưới nhỏ giọt
Phòng Kinh tế thành phố Trà Vinh vừa phối hợp với Trung tâm nghiên cứu thích ứng biến đổi khí hậu và hỗ trợ phát triển cộng đồng thuộc trường Đại học Trà Vinh và UBND xã Long Đức tổ chức Hội thảo tổng kết công bố kết quả khoa học công nghệ dự án xây dựng mô hình trồng thanh long ứng dụng công nghệ cao, áp dụng phân vi sinh, tưới nhỏ giọt trên địa bàn thành phố Trà Vinh.

Quang cảnh hội thảo

Tại buổi hội thảo báo cáo kết quả cho thấy các hộ trồng thanh long tại xã Long Đức khi áp dụng dự án xây dựng mô hình trồng thanh long ứng dụng công nghệ cao, áp dụng phân vi sinh, tưới nhỏ giọt đã đem lại nhiều lợi nhuận hơn so với tưới và bón phân thông thường. Hiệu quả trong sử dụng phân bón, giảm công lao động. Một số bệnh hại không xuất hiện trên phương pháp tưới này như bệnh thói đầu cành, bệnh đốm nâu, bệnh bồ hóng. Riêng bệnh thán thư và bệnh đốm trắng cành vẫn có xuất hiện. Tuy nhiên, cấp độ gây hại rất thấp. Thời điểm tưới và thời gian tưới cho cây được xác định có liên quan đến bệnh thán thư trên cây thanh long. Năng xuất thanh long vượt trội so với phương pháp tưới truyền thống. Khi bắt đầu vận hành hệ thống cho thấy rễ phát triển mạnh hơn rất nhiều so với phương pháp tưới truyền thống. Về hiệu quả kinh tế cho thấy mô hình cảnh tác ứng dụng có chỉ số hiệu quả cao hơn, lợi nhuận trên đơn vị diện tích cao hơn.

Tại buổi hội thảo nhiều hộ nông dân tại xã Long Đức đã trao đổi kinh nghiệm và tham quan trực tiếp mô hình trồng thanh long ứng dụng công nghệ cao, áp dụng phân vi sinh, tưới nhỏ giọt tại hộ nông dân ở ấp Huệ Sanh do Trung tâm nghiên cứu thích ứng biến đổi khí hậu và hỗ trợ phát triển cộng đồng thuộc Trường Đại học Trà Vinh đầu tư. Từ đó đưa ra các giải pháp cụ thể để mô hình đạt hiệu quả hơn đó là: xử lí tập trung ra hoa đồng loạt để chăm sóc và quản lí dịch bệnh hiệu quả. Tăng cường sử dụng phân hữu cơ, chế phẩm sinh học để giảm chi phí đầu tư. Tăng cường tiếp cận các chính sách hỗ trợ giống, vật tư. Sử dụng bóng đèn chiếu sáng led tiết kiệm điện để chong đèn thanh long. Tăng cường vét bùn bón gốc để giảm vật tư phân bón hoá học giảm chi phí cần thiết. Việc áp dụng công nghệ này sẽ góp phần tăng năng suất cây trồng và và tăng hiệu quả sử dụng phân bón. Phân hữu cơ vi sinh bổ sung cho đất thêm giảm chi phí lao động. Việc xây dựng “Dự án trồng thanh long ứng dụng công nghệ cao áp dụng phân vi sinh, tưới nhỏ giọt trên địa bàn thành phố Trà Vinh” sẽ góp phần làm tăng thu nhập cho người dân và giải quyết các vấn đề cấp bách trên cây thanh long hiện nay./.

Thực hiện :Hoàng Vũ - Phước Lập