Di dời 14 hộ dân tự dựng lều quán buôn bán trong khu di tích Ao Bà Om
Vừa qua, nhằm tổ chức thực hiện có hiệu quả việc vận động giải tỏa các hộ dân buôn bán trong khu di tích Ao Bà Om và chuẩn bị cho việc lập hồ sơ trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, xếp hạng di tích cấp Quốc gia đặc biệt trong thời gian tới. Tổ vận động các hộ dân tự dựng lều quán bán nước giải khát di dời khỏi khu di tích Ao Bà Om thuộc Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh (gọi tắt là Tổ vận động) phối hợp cùng lực lượng ban ngành, đoàn thể TP.Trà Vinh và Đảng ủy, UBND Phường 8 trực tiếp đến các hộ, vận động tháo dỡ lều quán nói trên.

Tổ vận động tiến hành vận động, lập biên bản di dời ra khỏi khu di tích

Tổ vận động thành lập 2 đoàn gồm 17 thành viên, tiến hành thực hiện trực tiếp đến từng hộ buôn bán xung quanh Ao Bà Om để vận động. Tại buổi làm việc, Tổ vận động đã nêu rõ vấn đề, phổ biến chủ trương của tỉnh về việc dừng buôn bán trong khu di tích Ao Bà Om và di dời các hộ dân buôn bán ra khỏi khu di tích để trả lại hiện trạng, mặt bằng đất di tích để cơ quan chức năng xây dựng phương án thiết lập trật tự, tạo vẻ mỹ quan khu di tích, lập thủ tục, hồ sơ trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét nâng khu di tích cấp Quốc gia Ao Bà Om thành khu di tích Quốc gia đặc biệt, đồng thời cho thời hạn di dời nếu không tháo dở Tổ vận động lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính, cưỡng chế việc tháo dở, di dời ra khỏi khu di tích Ao Bà Om theo quy định của pháp luật. Kết quả, qua thống kê từ Tổ vận động, có 14 hộ đang kinh doanh buôn bán tại khu vực nói trên được Tổ thực hiện và lập biên bản lưu hồ sơ, đồng thời báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh./.

Thực hiện: Diễm Trinh - Hồ Duy