Ủy ban MTTQ thành phố Trà Vinh tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tổ chức các hoạt động mừng lễ Sêne năm 2021 của đồng bào Khmer Đôlta

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhân dịp Lễ Sêne Đôlta cổ truyền của đồng bào Khmer. Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tăng cường công tác tuyên truyền đến Trụ trì và Ban quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn thành phố. 

Ông Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Trà Vinh thăm, tặng quà Sêne Đôlta cho Hòa thượng Thạch Sok Sane.

          Lễ Sêne Đôlta của đồng bào Khmer năm nay diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 05 đến ngày 07-10), đây là thời gian giãn cách xã hội. Do đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đồng bào Phật tử Khmer trên địa bàn thành phố nâng cao ý thức chấp hành và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, cũng như mức độ nguy hiểm và những tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của gia đình và cộng đồng. Vận động đồng bào Khmer tuân thủ những biện pháp phòng, chống dịch bệnh đã được khuyến cáo, nhất là chấp hành nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế là “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung đông người - Khai báo y tế”. Bên cạnh đó, Trụ trì và Ban quản trị các chùa vận động đồng bào Phật tử Khmer khi có người thân hoặc phát hiện người từ vùng dịch về địa phương cần vận động thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, cách ly theo đúng quy định. Theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh từ những nguồn tin chính thống, không chia sẻ tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

         Đối với việc tổ chức các hoạt động mừng lễ Sêne Đôlta theo phong tục, tập quán tại gia đình, Ban Thường trực UB MTTQ Việt Nam thành phố phối hợp MTTQ Việt Nam Phường, xã , thông qua Trụ trì và Ban quản trị các chùa kêu gọi đồng bào Khmer tổ chức Lễ với quy mô nhỏ, phù hợp, chủ yếu tổ chức trong phạm vi gia đình, hạn chế tham gia các nghi lễ tại các chùa. Đối với việc tổ chức các hoạt động mừng lễ Sêne Đôlta tại các điểm chùa, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh đã có công văn đề nghị Trụ trì và Ban quản trị các chùa không cho phép người dân tụ tập, buôn bán tại chùa, không tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, vui chơi, giải trí... Việc tổ chức dâng cơm cho các vị sư tại các chùa được Ban quản trị chùa thực hiện, hạn chế bà con Phật tử đến dâng cơm. Đặc biệt đối với những địa bàn được cấp có thẩm quyền áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 bắt buộc theo mức độ nguy cơ, các chùa có tăng cường tuyên truyền, vận động đồng bào Phật tử Khmer thực hiện nghiêm các quy định áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tương ứng với từng mức độ nguy cơ trên các địa bàn.

         Nhân dịp Sêne Đôlta năm 2021, Lễ cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam thành phố thành lập đoàn đến thăm các vị lão thành cách mạng và gia đình chính sách, các chùa Nam Tông Khmer, các vị chức sắc, trên địa bàn. Đồng thời, ân cần thăm hỏi sức khỏe cán bộ hưu trí, gia đình chính sách, chúc quý hòa thượng, thượng tọa, đại đức, sư sãi,  đồng bào dân tộc Khmer vui đón Lễ cổ truyền Sêne Đôlta năm 2021 vui tươi, an toàn, tiết kiệm, tuân thủ công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Qua đó, ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp to lớn của đồng bào dân tộc Khmer trong việc gìn giữ và phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết của dân tộc; thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật  Nhà nước góp phần cùng nhân dân thành phố Trà Vinh phát triển kinh tế - xã hội. Nhân dịp này, Thành ủy thăm, tặng 188 phần quà, thành tiền 96 triệu đồng cho gia đình chính sách, cán bộ hưu trí, cán bộ đương chức thành phố, phường, xã khóm, ấp, quý hòa thượng, thượng tọa, đại đức, sư sãi là đồng bào dân tộc Khmer.

Hỗ trợ gạo tại Chùa Điệp Thạch tại Phường 9

         Nhằm hỗ trợ các cơ sở tôn giáo nói chung và các Chùa Nam Tông Khmer nói riêng  trong thời gian thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. UB MTTQ Việt Nam thành phố và tỉnh đã hỗ trợ 11 Chùa Nam Tông Khmer, mỗi chùa 400Kg, tổng cộng 4.400Kg gạo và nhu yếu phẩm, thành tiền 199.375.000đ.

         Trụ trì và Ban quản trị các chùa tích cực cùng chính quyền địa phương, các vị sư sãi, tuyên truyền, vận động đồng bào Khmer tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, sớm đẩy lùi dịch bệnh, để địa phương trở lại là điểm đến an toàn, từng bước phục hồi kinh tế, nâng cao đời sống đồng bào ngày càng khởi sắc. Đồng thời nhấn mạnh, sẽ ra sức phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của các vị chức sắc và đồng bào Khmer chấp hành thực hiện tốt đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần xây dựng quê hương thành phố Trà Vinh ngày thêm giàu đẹp./.

Thực hiện: Kim Sóc-UVTV Thành ủy-Trưởng Ban Dân vận Thành ủy

đồng thời là Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam thành phố Trà Vinh

CÁC BÀI VIẾT KHÁC:
1 2 3 4 5  ... 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 52
  • Hôm nay: 2346
  • Trong tuần: 30,477
  • Tất cả: 1,461,864