Kết quả thực hiện BHYT cho học sinh, sinh viên năm học 2020-2021 trên địa bàn Thành phố Trà Vinh
Trong thời gian qua, công tác triển khai Bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Trà Vinh đạt được nhiều kết quả, đã góp phần quan trọng vào việc chăm sóc sức khỏe cho học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Trà Vinh.

Học sinh, sinh viên là đối tượng tham gia BHYT bắt buộc theo Luật định, được Nhà nước hỗ trợ mức đóng 30%, do đó việc tham gia BHYT trong nhà trường không những là trách nhiệm mà còn giáo dục cho các em tính tương thân tương ái, tính chia sẽ cộng đồng.

Năm học 2019-2020 toàn thành phố học sinh, sinh viên tham gia BHYT đạt 96,04%, cụ thể khối Đại học đạt 99,17%, khối Cao đẳng đạt 69,82%, khối Trung học phổ thông đạt 98,03%, khối Trung học cơ sở đạt 96,25%, khối Tiểu học đạt 95,37%, Riêng các trường (Trường thực hành sư phạm Trà Vinh, Trường MN-TH Anh Việt, Trường MN Ischool) đạt 98,79%.

Để tiếp tục thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế; Chương trình hành động số 25-CTr/TU ngày 18/01/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Quyết định số 5285/QĐ-UBND ngày 17/12/2013 của UBND thành phố về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012 - 2015 - 2020 trên địa bàn thành phố Trà Vinh; Thành phố Trà Vinh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT; khẳng định BHYT học sinh, sinh viên là loại hình bắt buộc theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, phấn đấu trong năm học 2020 - 2021 đạt tỷ lệ 100%.

Bảo hiểm y tế là một trong các trụ cột chính trong chính sách an sinh xã hội, mang tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc và rất ưu việt của Đảng và Nhà nước ta. Chính sách BHYT có thể nói là liên quan đến mọi người với ý nghĩa thể hiện sự chia sẻ rủi ro, tinh thần tương thân, tương ái của người Việt Nam,... góp phần bảo đảm ổn định tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế của địa phương./.

Tin, ảnh: Nguyễn Thanh Nhiều - Văn phòng Thành ủy và UBND - UBND thành phố