Liên đoàn lao động thành phố Trà Vinh tổ chức hội nghị sơ kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2020
Ngày 23/7, Liên đoàn lao động thành phố Trà Vinh tổ chức hội nghị Ban chấp hành lần thứ 9 khoá X sơ kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm đề ra phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Quang cảnh hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2020, các công đoàn cơ sở tham gia kiểm tra giám sát thực hiện pháp luật, chính sách chế độ có liên quan trực tiếp đến công nhân viên chức lao động tại các doanh nghiệp, nhất là các quy định pháp luật về  Luật công đoàn, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, an toàn vệ sinh lao động đã kiểm tra, giám sát 05 doanh nghiệp, qua đó cho thấy đa số các doanh nghiệp có thực hiện pháp luật lao động như: Bảo hộ lao động, môi trường, bảo hiểm xã hội, bảo hểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên vẫn còn một số doanh nghiệp chưa thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, việc xây dựng hệ thống thang, bảng lương, nợ bảo hiểm xã hội, bảo hểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Tổ chức buổi gặp gở đối thoại giữa lãnh đạo Thành Ủy, Ủy Ban nhân dân thành phố với đoàn viên, công nhân lao động nhân dịp Tết Sum vầy năm 2020 có 200 đoàn viên, công nhân lao động tham dự, nhân dịp này liên đoàn lao động thành phố tặng 200 phần quà trị giá 102.000.000 đồng, trong dịp này Liên đoàn lao động thành phố trao 02 căn nhà mái ấm Công đoàn cho 02 đoàn viên khó khăn về nhà ở với số tiền 80 triệu đồng; Đưa 35 công nhân lao động tham dự Tết Sum vầy do Liên đoàn lao động Tỉnh tổ chức và nhận quà trị giá 24.850.000 đồng. Nhân dịp Tháng Công nhân Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức các hoạt động thực hiện phong trào “ Xanh – Sạch – Đẹp –  Đảm bảo An  toàn, vệ sinh lao động, gắn với thực hiện  vì lợi ích đoàn viên Công đoàn như: Tuyên truyền các nội dung của Luật an toàn, vệ sinh lao động và các văn bản  phòng chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo tuyệt đối các biện pháp, phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan trong môi trường làm việc… Tổ chức thăm tặng quà cho 08  công nhân lao động bị tai nạn lao động với số tiền 4.000.000 đồng; tặng 50 phần quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 25.000.000 đồng. Triển khai xây dựng 04 căn nhà “ Mái ấm Công đoàn”cho đoản viên khó khăn về nhà ở cho 04 đoàn viên công đoàn cơ sở. Liên đoàn Lao động thành phố xây dựng kế hoạch và  phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2020 trong công nhân viên chức lao động thành phố và hướng dẫn các công đoàn cơ sở tổ chức các phong trào trong công nhân viên chức lao động. Kết quả thực hiện, có 87/87 công đoàn cơ sở đăng ký thi đua thực hiện chiếm 100% thực hiện các phong trào thi đua lao động giỏi với năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.

Nhiệm vụ phương hướng từ nay đến cuối năm 2020, Liên đoàn lao động thành phố Trà Vinh Tiếp tục phối hợp tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật trong cán bộ công nhân viên chức lao động, nhất là trong các doanh nghiệp có đông lao động. Tăng cường công tác phối hợp với các ngành chức năng Tỉnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, chế độ chính sách đối với người lao động tại doanh nghiệp. Tiếp tục triển khai thực hiện chủ đề “ Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, vận động công nhân, viên chức lao động tham gia các hoạt động xã hội. Khảo sát tình hình lao động trong các doanh nghiệp, vận động phát triển đoàn viên mới và thành lập công đoàn cơ sở theo kế hoạch./.

Tin, ảnh: Hoàng Vũ