Thành phố Trà Vinh phát động phong trào thi đua xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường
Nhằm tạo ra phong trào thi đua ở các cấp, các ngành và nhân dân toàn thành phố làm nền tảng và tạo động lực cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh góp phần xây dựng Trà Vinh phát triển bền vững, trở thành thành phố văn minh, hiện đại, thân thiện với môi trường

TPTV tạo động lực cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh

Thành phố Trà Vinh phát động phong trào thi đua "Xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường" đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân toàn thành phố Trà Vinh. Từng bước xây dựng thành phố Trà Vinh ngày càng phát triển, hướng tới đô thị "xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại, thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu" góp phần chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Phong trào thi đua tập trung các nội dung chủ yếu cụ thể là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục một cách sâu rộng và đồng bộ trong các ban ngành, các cấp, cộng đồng dân cư để mọi người nhận thức rõ tính cấp bách và tầm quan trọng trong việc xây dựng dựng thành phố Trà Vinh phát triển bền vững và thân thiện với môi trường, từng bước hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại II còn lại. Các ngành chuyên môn thành phố, phường xã ít nhất có 01 mô hình phát động phong trào “Xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường”.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện những dự án Nâng cấp đô thị, thoát nước và xử lý nước thải thành phố, các dự án chống biến đổi khí hậu,… nâng cấp chỉnh trang, hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, chiếu sáng đô thị; quản lý phát triển cây xanh, trồng mới, thay thế cây xanh, bảo dưỡng cây cổ thụ và vệ sinh môi trường,… tăng cường quản lý công tác thu gom, vận chuyển rác thải. Nạo vét kênh mương, hệ thống thoát nước tránh ngập úng. Khuyến khích, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn đảm bảo theo quy hoạch, kiến trúc cảnh quan đô thị, theo hướng phát triển mở rộng thành phố.

Tăng cường công tác bảo vệ môi trường, cương quyết xử lý tình trạng kinh doanh gây ô nhiễm môi trường; đổ rác thải sinh hoạt, chất thải rắn bừa bãi, không đúng nơi quy định, chặt phá cây xanh công cộng,… Tổ chức quy hoạch cụm tiểu thủ công nghiệp để di dời các cơ sở kinh doanh thường xuyên gây ô nhiểm môi trường về khu tập trung cách xa khu dân cư. Khuyến khích các thành phần kinh tế áp dụng các tiến bộ khoa học trong sản xuất nông nghiệp, kinh doanh, các mô hình áp dụng năng lượng sạch, thân thiện môi trường, giảm thiểu phát thải khí nhà kính.

Vận động nhân dân chỉnh trang nhà ở, vỉa hè, đường phố, khu dân cư, xây dựng các tuyến đường văn minh, khu phố văn hóa, thân thiện môi trường trên địa bàn thành phố. Đồng thời tăng cường kiểm tra, thanh tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về nếp sống văn minh, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường,...

Phát động phong trào tổng vệ sinh môi trường vào “ngày thứ bảy tình nguyện” và “ngày chủ nhật xanh”, xây dựng đô thị văn minh, nhân rộng mô hình tổ tự quản về quản lý trật tư đô thị và các mô hình như: “Tuyến đường văn minh”, “Đường phố không rác”, trong toàn cán bộ, công nhân viên và quần chúng nhân dân gắn liền với việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị, vai trò nòng cốt của tổ chức Đoàn - Hội trong việc vận động hộ dân cùng tham gia giải quyết các vấn đề môi trường. Qua đó, nâng cao nhận thức của nhân dân về tầm quan trọng của việc giữ gìn và bảo vệ môi trường, đặc biệt là trang bị cho đoàn viên, hội viên,… những kiến thức cơ bản về giữ gìn vệ sinh môi trường, cùng chung tay với chính quyền bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Tiếp tục rà soát điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị quy mô đô thị loại II và các đồ án quy hoạch chi tiết các khu đô thị chưa phù hợp theo hướng phát triển lên đô thị loại I trong thời gian tới, gắn với quy hoạch tổng thể về phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh Trà Vinh./.

Tin, ảnh: Minh Thành – Hoàng Vũ