Thường trực Tỉnh ủy sơ kết quy chế phối hợp giữa Ban Nội chính Tỉnh ủy - Công an - Kiểm sát - Tòa án tỉnh
Lượt xem: 4980
Chiều ngày 2/6, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị sơ kết 8 năm thực hiện quy chế phối hợp giữa Ban Nội chính Tỉnh ủy với Đảng ủy Công an tỉnh, Ban cán sự đảng Viện kiểm sát nhân dân, Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tỉnh. Ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Đến dự hội nghị có ông Lê Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo

Qua 8 năm thực hiện qui chế phối hợp các cơ quan đã triển khai thực hiện ngày càng tốt hơn trong công tác tham mưu Thường trực Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết những vấn đề phức tạp nhất là các vấn đề liên quan an ninh tư tưởng, dân tộc, tôn giáo, nông thôn, không để phát sinh các trường hợp bị động, bất ngờ, góp phần duy trì, ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó phối hợp tốt các nội dung làm việc với các đoàn công tác của Trung ương; tham mưu thành lập các đoàn, tổ công tác thực hiện tốt các nhiệm vụ theo kế hoạch và đột xuất để giải quyết các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp dư luận xã hội quan tâm; đồng thời, các cơ quan phối hợp thực hiện tốt các kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm thuộc lĩnh vực ngành.

Cụ thể, các cơ quan đã tham mưu triển khai, cụ thể hóa thực hiện tốt các văn bản của Trung ương, của tỉnh; tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo; liên quan đến công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp, bảo đảm kịp thời, hiệu quả với 169 văn bản. Ban Nội chính Tỉnh ủy thực hiện tốt vai trò điều phối giúp các cơ quan phối hợp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng phức tạp.

Đặc biệt, các cơ quan đã thực hiện tốt công tác phối hợp, tham mưu, đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy lãnh đạo, cho chủ trương, định hướng xử lý những vụ việc, vụ án theo quy định của Bộ Chính trị; bảo đảm nghiêm minh, đúng pháp luật, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Các cơ quan thực hiện tốt việc hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các cấp ủy, tổ chức đảng thực hiện quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp, cũng như hoạt động của từng ngành; thực hiện tốt các kiến nghị của Đoàn công tác số 6 - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Đến nay đã thực hiện xong 4 vụ án, 14 vụ việc; thành lập nhiều đoàn kiểm tra về công tác thanh tra vụ việc, khởi tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, dư luận xã hội quan tâm, cùng với tổ công tác đề xuất hướng dẫn cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, xử lý 269 vụ việc. Ngoài ra, Ban Nội chính Tỉnh ủy thành lập 7 đoàn kiểm tra giám sát tại 9 đơn vị về lãnh đạo, chỉ đạo công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng lãng phí.

Quang cảnh hội nghị

Các cơ quan thực hiện tốt việc trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu, tổ chức các cuộc họp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thống nhất đường lối xử lý các vụ án, vụ việc khó khăn, phức tạp; kịp thời báo cáo, đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương đối với các vụ việc, vụ án còn có quan điểm khác nhau.

Từ việc thực hiện tốt công tác phối hợp, thời gian qua, công tác đấu tranh, xử lý các loại tội phạm luôn được tăng cường, trong đó có nhiều chuyên án lớn được cấp ủy, chính quyền và nhân dân khen ngợi (Chuyên án điều tra, khám phá, truy bắt đối tượng giết người - cướp tài sản; điều tra, truy bắt đối tượng trộm  vàng…). Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh thực hiện tốt quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp; đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp. Tòa án nhân dân giải quyết, xét xử án đạt và vượt các chỉ tiêu… góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định, thực hiện có hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan phối hợp tiếp tục phối hợp nghiên cứu, tham mưu, đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy triển khai, quán triệt, cụ thể hóa thực hiện tốt chủ trương của Đảng, pháp luật nhà nước liên quan đến lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đồng thời chủ động phối hợp dự báo sớm, đánh giá đúng tình hình các vấn đề phức tạp, nổi lên ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, để tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo xử lý kịp thời, hiệu quả, không để bị động, bất ngờ. Tăng cường công tác phát hiện, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế, tiêu cực; thực hiện tốt công tác giám định, định giá tài sản, đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án theo quy định của pháp luật. Phối hợp, đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng quyền dân chủ trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; xử lý dứt điểm tình trạng khiếu kiện tập trung đông người trước cổng trụ sở làm việc các cơ quan Đảng và Nhà nước của tỉnh. Bên cạnh đó, chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ có phẩm chất đạo đức, lối sống lành mạnh bản lĩnh chính trị vững vàng, nghiệp vụ giỏi để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Phượng Khánh