Tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Trà Vinh
Lượt xem: 3219
Sáng ngày 2/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện chủ trì cuộc họp sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TU ngày 21/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh về tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Các đại biểu nghe dự thảo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường

Qua 3 năm thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TU, đối với công tác quản lý, sử dụng, khai thác quỹ đất công, đến nay đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  2.770/3.342 thửa, diện tích 54.199.330m2; đạt tỷ lệ 97,95 %. Công tác thực hiện đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các tổ chức, cơ sở tôn giáo, hộ gia đình và cá nhân được 626.087 giấy (thửa), diện tích 192.858,43 ha, đạt 99,35% diện tích cần cấp giấy toàn tỉnh.

Hội nghị lần này đi sâu bàn bạc, thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TU và các giải pháp tháo gỡ. Trong đó nổi bật là tình hình quản lý và sử dụng đất công tại một số địa phương chưa được chặt chẽ, buông lỏng quản lý trong thời gian dài; các hành vi lấn chiếm chưa được xử lý kịp thời, thời gian vi phạm kéo dài, việc xử lý vi phạm rất khó khăn. Nhân sự chuyên môn ở địa phương quá mỏng; thiếu cán bộ được đào tạo chuyên ngành quản lý đất đai.

Công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện vẫn còn chậm; nhiều dự án phát sinh ngoài quy hoạch, kế hoạch. Giá đất ở và đất nông nghiệp theo quy định tại bảng giá đất chênh lệch quá cao, dẫn đến thiếu sự đồng thuận của người dân khi áp giá bồi thường, tiến độ giải phóng mặt bằng còn chậm. Do công tác quản lý chưa chặt chẽ nên vẫn còn tình trạng người dân tái chiếm quỹ đất đã thu hồi, giải phóng mặt bằng; xây dựng nhà, công trình trái phép trên đất nông nghiệp; xây dựng nhà, công trình sau khi có thông báo thu hồi đất nhằm trục lợi kinh phí bồi thường mà chưa có biện pháp ngăn ngừa. Công tác thanh tra, kiểm tra còn nhiều hạn chế....

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện phát biểu kết luận

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh có liên quan giải quyết ngay những tồn đọng đã được thảo luận, không để kéo dài. Tập trung cải cách hành chính về đất đai theo hướng công khai, minh bạch, thuận tiện, đơn giản hóa những thủ tục không cần thiết. Siết chặt hơn nữa việc quản lý đất công. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng đất đai.

P.A