HĐND tỉnh: Giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý khai thác, sử dụng tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
Lượt xem: 4764
Chiều ngày 23/5, tại UBND tỉnh, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do bà Dương Thị Ngọc Thơ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn cùng các thành viên đến giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý khai thác, sử dụng tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh có liên quan tiếp và làm việc với đoàn.

Quang cảnh buổi làm việc

Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về quản lý các hoạt động tài nguyên, khoáng sản được thực hiện thường xuyên và lồng ghép vào các cuộc thanh tra, kiểm tra góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng trong việc khai thác, bảo vệ tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ môi trường.

Thực hiện theo quy hoạch, UBND tỉnh đã cấp phép thăm dò, khai thác tài nguyên nước và việc chuyển nhượng quyền khai thác tài nguyên nước cho 30 đơn vị. Năm 2020, Công ty TNHH Giày da Mỹ phong đã hoàn thành trám lấp giếng khoan nước dưới đất theo quy định. Từ năm 2018 đến năm 2020, UBND tỉnh cấp 3 giấy phép thăm dò khoáng sản, đã đưa ra đấu giá 01 mỏ và chuẩn bị đưa ra đấu giá tiếp 02 mỏ. Ngoài ra, UBND tỉnh thống nhất việc cải tạo, tận dụng đất dôi dư từ cải tạo đất mặt ruộng, cải tạo ao hồ và hạ độ cao bãi chứa bùn trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác kiểm tra hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh thực hiện nhiệm vụ kiểm tra các tổ chức cá nhân hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh nhằm phát hiện, xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạp pháp luật trong việc khai thác, mua bán, vận chuyển,… cát sông, cát biển, cát giồng, đất sét, đất mặt rộng,…Kết quả, từ năm 2018 đến năm 2020 tiến hành thanh tra, kiểm tra 33 cuộc, đối với 18 tổ chức và 20 cá nhân, đã xử phạt 04 tổ chức, 16 cá nhân vi phạm tới tổng số tiền là 348.000.000 đồng. Các vi phạm chủ yếu là khai thác ngoài khu vực mỏ được cấp phép, thả phao không đầy đủ theo quy định, khai thác khoáng sản không phép, khai thác không đúng khung thời gian, phương thức khai thác chưa đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận và đề cập đến một số khó khăn còn tồn tại trong các nội dung có liên quan. Các thành viên đoàn giám sát đề nghị UBND tỉnh và các ngành giải trình thêm một số nội dung, đồng thời đề xuất hướng xử lý trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn nhấn mạnh chuyên đề tài nguyên khoáng sản là một chuyên đề quan trọng. Tại tỉnh, trong quá trình chỉ đạo điều hành, vấn đề này luôn được UBND tỉnh quán triệt thực hiện nghiêm túc. Đối với những ý kiến của Đoàn giám sát, UBND tỉnh sẽ tiếp thu, sẽ lưu ý, tập trung chỉ đạo các sở, ngành thực hiện nghiêm túc hơn nữa việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý khai thác, sử dụng tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Thị Ngọc Thơ phát biểu tại buổi làm việc

Bà Dương Thị Ngọc Thơ thay mặt đoàn giám sát ghi nhận những kết quả đạt được của UBND tỉnh trong thời gian qua, đồng thời cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại hạn chế, cần phải khắc phục. Bà Dương Thị Ngọc Thơ đề nghị trong thời gian tới UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Thực hiện nghiêm việc cấp mới, gia hạn giấy phép thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản đúng quy định; trước khi cấp phép cần chỉ đạo khảo sát thực tế, lấy ý kiến nhân dân, đảm bảo sự đồng thuận từ phía người dân, chính quyền địa phương. Tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn; quản lý chặt chẽ việc khai thác đất mặt.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cần có giải pháp phối hợp quản lý đối với những vùng giáp ranh các tỉnh lân cận để tránh tình trạng dời phao hoặc khai thác vi phạm qua địa phận tỉnh Trà Vinh. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật đối với hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn về phạm vi khai thác, sản lượng khai thác, hóa đơn, chứng từ, môi trường,…trong hoạt động khai thác của các doanh nghiệp được cấp phép.

T.P