Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính
Lượt xem: 2947
Sáng ngày 15/9, Ban Nội chính Trung ương phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Đến dự và chủ trì hội nghị có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đồng chí Võ Văn Thưởng – Thường trực Ban Bí thư.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh

Đồng chí Ngô Chí Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy và lãnh đạo các Ban, ngành thuộc khối nội chính tỉnh cùng tham dự tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh.

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Phan Đình Trạc - Trưởng Ban nội chính Trung ương cho biết: Trong nhiệm kỳ qua, các cơ quan nội chính đã nỗ lực lớn, quyết tâm cao, tăng cường đoàn kết, phối hợp, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao. Đã tham mưu cho Đảng, Nhà nước lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; đẩy mạnh phòng, chống tội phạm, phòng chống tham nhũng, tiêu cực; bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tổ chức, cá nhân; xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh; xứng đáng là lực lượng nòng cốt, trung kiên, tin cậy, góp phần quan trọng vào thành công của sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước.

Về nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, các cơ quan tư pháp trong cả nước đề ra là: chủ động tích cực nghiên cứu, tham mưu với Đảng, Nhà nước, các chủ trương, chính sách lớn về công tác nội chính; phát huy tốt hơn nữa vai trò nòng cốt bảo vệ vững chắc độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, giữ vững an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn để phát triển đất nước; tăng cường kiểm tra, giám sát, siết chặt kỷ luật, kỷ cương nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật, vai trò lãnh đạo của Đảng và hiệu lực quản lý của Nhà nước; phát huy hơn nữa vai trò chủ công, nòng cốt, kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng; xây dựng nền tư pháp Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, công bằng, nghiêm minh, liêm chính, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; tăng cường hợp tác quốc tế về quốc phòng, an ninh, phòng chống tội phạm và xây dựng pháp luật; tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảm bảo các cơ quan nội chính thực sự trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng đây là hội nghị khối các cơ quan nội chính lớn nhất từ trước đến nay đã được tổ chức, với hơn 4.600 đại biểu cùng tham dự, điều đó thể hiện tầm quan trọng của khối các cơ quan nội chính là một bộ phận quan trọng, là sự tồn tại khách quan tất yếu, là “thanh bảo kiếm” sắc bén, là “lá chắn” vững chắc bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Nhân dân, bảo vệ Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Thời gian tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị các cơ quan tư pháp phải nắm vững, nắm chắc, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình và thực hiện nghiêm quy định một cách công tâm, khách quan, chủ động dự báo sớm, đánh giá đúng tình hình, nhận định về những tác động đe dọa đến an ninh quốc gia, không để bị động, bất ngờ; phải thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng công tác, tránh tình trạng làm hình thức, mang tính phong trào. Tăng cường công tác quốc phòng an ninh, kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, xây dựng mạnh mẽ thế trận lòng dân. Nâng cao chất lượng hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan nội chính và với các cơ quan tổ chức, đơn vị có liên quan. Đẩy mạnh công tác xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật hiệu quả. Tổng Bí thư đề nghị nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm và hiệu quả hoạt động của các cơ quan nội chính; tôn trọng Nhân dân, gắn bó mật thiết với Nhân dân, học hỏi Nhân dân, phải lấy dân làm gốc, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân và đặt lợi ích của Nhân dân lên trên hết, trước hết./.

Kim Trà