UBND tỉnh họp sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 7
Lượt xem: 3997
Sáng ngày 23/7, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh - ông Lê Thanh Bình và ông Nguyễn Trung Hoàng chủ trì hội nghị trực tuyến ở 11 điểm cầu với các sở, ngành, địa phương sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và triển khai một số công tác trọng tâm tháng 8 năm 2021. Tham dự hội nghị có đại diện đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh, HĐND tỉnh, Uỷ ban  MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn phát biểu tại hội nghị

Hội nghị đã thông qua báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 7, một số công tác trọng tâm tháng 8 năm 2021;Tờ trình và Nghị quyết quy định mức chi phục vụ hoạt động của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh và Kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2021 của tỉnh Trà Vinh.

Trong tháng 7, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và lây lan nhanh đã ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 3.102,5 tỷ đồng, giảm 7,6% so với tháng trước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng ước đạt 2.455 tỷ đồng, giảm 15,9% so với tháng trước.Tổng thu ngân sách toàn tỉnh ước đạt 949,4 tỷ đồng, lũy kế 7 tháng thu 10.157,3 tỷ đồng, đạt 73% dự toán, tăng 10% so với cùng kỳ.Tổng nguồn vốn hoạt động của các tổ chức tín dụng đạt 39.050 tỷ đồng tăng 6,87% so với cuối năm 2020.Các tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ khắc phục khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đến nay các tổ chức tín dụng đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ cho 206 khách hàng với dư nợ 34,48 tỷ đồng.

Toàn tỉnh đã xuống giống 784ha lúa Hè thu, nâng tổng diện tích lúa xuống giống từ đầu năm đến nay đạt 133.848ha, đạt 68,9% kế hoạch năm; xuống giống 4.522ha cây màu, công nghiệp ngắn ngày và cây hàng năm khác, nâng tổng số đến nay đã gieo trồng 36.675 ha, đạt trên 71% kế hoạch. Chăn nuôi phát triển ổn định, công tác tiêm phòng đàn vật nuôi được chú trọng. Tổng sản lượng thủy – hải sản 26.507 tấn, lũy kế 7 tháng 127.945 tấn, đạt 53,9% kế hoạch.

Về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, tính đến ngày 22/7/2021, tổng số ca mắc là 122 trường hợp. Hiện tại, toàn tỉnh cách ly tại cơ sở y tế 116 trường hợp, cách ly tập trung 1.990 trường hợp và cách ly tại nhà, nơi cư trú  8.693 trường hợp; đã thiết lập 24 khu vực cách ly y tế, giãn cách xã hội tại 08 huyện và thành phố Trà Vinh. Tỉnh đã triển khai tiêm phòng Covid-19 đợt 3 (từ 17/6 – 21/6/2021) cho 19.311 người, đạt 114,3% so với số vắc xin được cấp (16.890 liều). Hoạt động hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đã phê duyệt danh sách 7.832 người bán lẻ vé số, mức hỗ trợ 60.000/người/ngày trong 15 ngày từ  ngày 09/7/2021 với tổng kinh phí hỗ trợ

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Trà Vinh

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung hơn nữa trong thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nghiên cứu thống nhất hướng dẫn thực hiện chế độ chính sách đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; ngành nông nghiệp cần quan tâm về chuyển đổi cơ cấu sản xuất trong nông nghiệp, mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nâng cao giá trị sản xuất trên diện tích canh tác; tập trung xây dựng nông thôn mới tại huyện Châu Thành; đẩy mạnh cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, tạo chuyển biến từ bên trong; quan tâm đến giải quyết việc làm, công tác giảm nghèo,cải cách hành chính;bên cạnh việc phòng chống dịch Covid-19 các địa phương cũng cần quan tâm phòng chống các dịch bệnh trên người khác như sốt xuất huyết, tai chân miệng; tăng cường đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

P.A