Tháng 9, Trà Vinh không xảy ra tai nạn giao thông
Lượt xem: 4692
Trong tháng 9, nhờ sự quyết liệt của Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh cùng các ngành chức năng cũng như ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, tình hình trật tự, an toàn giao thông được bảo đảm ổn định, theo số liệu thống kê trong tháng tai nạn giao thông không xảy ra. Đây là kết quả rất đáng phát huy.

Cảnh sát giao thông Công an tỉnh lập biên bản một trường hợp vi phạm.

Xác định công tác tuyên truyền là một trong những biện pháp công tác trọng tâm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người dân, trong tháng qua, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh phối hợp các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như tuyên truyền miệng tại các điểm tập trung đông người, khu dân cư, trường học, tuyên truyền trực tiếp thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, gắn pa nô, áp phích trên các tuyến đường... Đã tổ chức trên 700 cuộc tuyên truyền với khoảng 450.000 lượt người nghe, xem. Nội dung tuyên truyền tập trung vào hình thức xử phạt đối với một số lỗi thường gặp như sử dụng rượu, bia, ma túy điều khiển phương tiện tham gia giao thông, chạy quá tốc độ quy định, không có giấy phép, chưa đủ tuổi lái xe. Bên cạnh đó, Cảnh sát giao thông còn hướng dẫn một số quy tắc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông như khi đi từ đường phụ ra đường chính phải giảm tốc độ, chú ý quan sát và nhường đường cho xe lưu thông trên đường chính, khi rẽ phải có tín hiệu xin đường... Qua các buổi tuyên truyền, đa phần người dân đều nhận thức đầy đủ các nội dung Cảnh sát giao thông truyền đạt.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Trà Vinh tuyên truyền Luật giao thông tại
Trường THCS Trần Phú, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, trong tháng qua, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh phối hợp các lực lượng liên quan tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng điểm, khung thời gian phức tạp, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ, quá khổ, quá tải... Đã tổ chức hơn 1.700 ca tuần tra, kiểm soát với gần 6.800 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia. Qua đó, phát hiện gần 2.000 trường hợp vi phạm, tạm giữ 1.128 phương tiện và 911 giấy tờ các loại, cảnh cáo, giáo dục 123 trường hợp. Ra quyết định xử phạt gần 1.500 trường hợp với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe 266 trường hợp. Lỗi vi phạm nhiều nhất là không giấy phép lái xe 478 trường hợp, vi phạm về tốc độ 385 trường hợp, vi phạm nồng độ cồn 373 trường hợp, không giấy đăng ký 212 trường hợp, còn lại là các lỗi vi phạm khác.

Trong tháng 9, Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tổng kết đợt Cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông. Qua 3 tháng thực hiện cao điểm, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, huy động tối đa lực lượng, phương tiện kỹ thuật và các điều kiện cần thiết thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, như người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới vi phạm về nồng độ cồn; phương tiện vận tải hàng hóa vi phạm quy định về “cơi nới” thùng xe và chở hàng quá trọng tải, quá khổ; vi phạm tốc độ... Qua đó, đã phát hiện trên 5.000 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt 4.064 trường hợp với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng, tạm giữ hơn 3.000 phương tiện và 2.327 giấy tờ các loại. Lỗi vi phạm nhiều nhất là không giấy phép lái xe, vi phạm nồng độ cồn và tốc độ. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền và xử lý vi phạm, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh trong thời gian thực hiện cao điểm được bảo đảm ổn định, tai nạn, va chạm giao thông được kiềm chế và kéo giảm đáng kể.

Tuy nhiên, theo dự báo của cơ quan chức năng, từ nay đến cuối năm, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông sẽ tăng cao, tình hình trật tự an toàn giao thông sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Bởi qua thực tế công tác tuần tra, kiểm soát, Cảnh sát giao thông đã phát hiện rất nhiều trường hợp vi phạm, chủ yếu xuất phát từ sự chủ quan của người điều khiển phương tiện, đặc biệt là tình trạng vi phạm nồng độ cồn vẫn còn ở mức cao. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng giao thông một số nơi vẫn còn nhiều bất cập, từ đó tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Để góp phần kiềm chế và kéo giảm va chạm, tai nạn giao thông trong những tháng cuối năm, Thượng tá Lý Văn Trổng, Phó Trưởng phòng, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh sẽ thực hiện một số giải pháp trọng tâm như: tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân về trật tự, an toàn giao thông; tăng cường phối hợp các lực lượng liên quan khảo sát nắm chắc tình hình, xác định các tuyến, địa bàn trọng điểm, bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát, khép kín địa bàn, tiếp tục xử lý nghiêm các vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông. Đặc biệt, tiếp tục duy trì thực hiện các kế hoạch chuyên đề về nồng độ cồn, tải trọng, chạy quá tốc độ quy định, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường thường xảy ra tai nạn giao thông, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Bên cạnh sự nỗ lực của Cảnh sát giao thông cùng các ngành chức năng, người tham gia giao thông cần nâng cao hơn nữa ý thức tự giác chấp hành pháp luật, tự trang bị kiến thức, kỹ năng lái xe an toàn, không chủ quan, lơ là, tập trung chú ý quan sát, đề phòng những tình huống bất ngờ có thể xảy ra trên đường, đặc biệt là không điều khiển phương tiện sau khi đã sử dụng rượu, bia để phòng, tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Đạt Nhân