English | Khmer
No title... No title... No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 4990

Cách dùng ứng dụng VneID thay thế sổ hộ khẩu

Theo quy định tại khoản 3, Điều 38, Luật Cư trú năm 2020, bắt đầu từ 01/01/2023, Sổ hộ khẩu giấy, Sổ tạm trú giấy sẽ chính thức không còn giá trị sử dụng. Cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng phương thức điện tử.

Cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh hướng dẫn người dân
làm các thủ tục cấp thẻ CCCD có gắn chip điện tử và 
đăng ký tài khoản định danh cá nhân.

 Vừa qua, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) có hướng dẫn về 7 phương thức sẽ thay thế sổ hộ khẩu, để người dân và các cơ quan, đơn vị thực hiện, bao gồm: Căn cước công dân gắn chíp; Thiết bị đọc mã QR trên Căn cước công dân gắn chip; Thiết bị đọc chip trên thẻ Căn cước công dân; Tra cứu trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Tài khoản định danh cá nhân điện tử; Giấy xác nhận thông tin về cư trú; Thông báo số định danh cá nhân.

Như vậy, sau khi Sổ hộ khẩu không còn giá trị sử dụng, người dân có thể dùng một trong 7 phương thức nêu trên để tra cứu thông tin thay thế loại sổ này. Trong đó, tài khoản định danh điện tử được xem là một trong những phương thức tối ưu nhất. Công dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng VneID để thay thế Sổ hộ khẩu.

Để dùng ứng dụng VneID thay thế Sổ hộ khẩu, công dân cần thực hiện cài đặt ứng dụng VNeID, đến cơ quan Công an đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2. Sau đó, kích hoạt tài khoản trên thiết bị di động khi nhận được tin nhắn thông báo đăng ký tài khoản thành công theo các bước trong ứng dụng VNeID. Sau khi tài khoản được kích hoạt, công dân thực hiện việc đăng nhập một lần trên Cổng dịch vụ công quốc gia với tên tài khoản là số định danh cá nhân và mật khẩu. Cổng Dịch vụ quốc gia có liên thông với cổng dịch vụ công của các Bộ, ngành, địa phương để công dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến. Tùy từng dịch vụ công trực tuyến, thông tin của công dân sẽ được điền vào biểu mẫu điện tử (Form) có sẵn. Người dân không phải điền, cũng như không sửa được thông tin trên form có sẵn đó. Các thông tin (tùy theo dịch vụ công) sẽ bao gồm:Họ, chữ đệm và tên khai sinh; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính; Quê quán; Dân tộc; Nơi thường trú; Họ, chữ đệm và tên của cha, mẹ, vợ hoặc chồng; Số chứng minh đã được cấp; Số thẻ CCCD...

Đối với ứng dụng VneID, công dân sử dụng tài khoản, mật khẩu đăng nhập ứng dụng trên thiết bị di động và có thể sử dụng các thông tin CCCD, thông tin dân cư được tích hợp hiển thị trên ứng dụng VNeID để giải quyết thủ tục hành chính và các giao dịch dân sự. Thông tin hiển thị trên VNeID gồm: Số CCCD; Họ và tên; Ngày sinh; Giới tính; Quốc tịch; Quê quán; Nơi thường trú; CCCD có giá trị đến; Đặc điểm nhận dạng; Ngày cấp; Số điện thoại.

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an lưu ý các doanh nghiệp, tổ chức kết nối trực tiếp với hệ thống định danh xác thực điện tử của Bộ Công an để sử dụng xác thực điện tử tài khoản định danh điện tử của người dân.

Đạt Nhân

 

ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Thống kê truy cập
  • Đang online: 95
  • Hôm nay: 81410
  • Trong tuần: 545,518
  • Tất cả: 45,364,827

Chung nhan Tin Nhiem Mang