English | Khmer
No title... No title... No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 4600

Quy định về xử lý hành vi liên quan đến ma túy trong các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự

Hiện nay, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trong nước đang ngày càng có những diễn biến phức tạp và gia tăng về số vụ việc và đối tượng tham gia. Trong đó có trên 90% là sử dụng các loại ma túy gây ảo giác, và có đến 70% người tham gia là giới trẻ, học sinh, sinh viên.

Tại Trà Vinh, hiện lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về ma túy đang quản lý 1.109 người sử dụng trái phép chất ma túy, nhiều hơn 274 người so với cuối năm 2019; trong đó có đến 70% nằm trong độ tuổi thanh thiếu niên.
Trong năm 2020, lực lượng CSĐTTP về ma túy đã đẩy mạnh thực hiện các mặt công tác trong đấu tranh, phòng, chống ma túy. Qua đó đã phối hợp bắt 87 vụ 132 đối tượng phạm tội về ma túy (nhiều hơn 37 vụ 46 đối tượng so với năm 2019). Trong đó có 12 vụ, 25 đối tượng trong các nhà trọ, nhà nghỉ. Triệt xóa 22 vụ với 100 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, 03 điểm 03 đối tượng trồng 18 cây cần sa. Trong đó có 08 vụ, 29 đối tượng trong các nhà trọ, nhà nghỉ.
Như vậy, trong năm 2020, lực lượng CSĐTTP về ma túy đã bắt, triệt xóa 20 vụ, 54 đối tượng phạm tội, vi phạm pháp luật về ma túy trong các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn tỉnh. Đây là vấn đề nổi cộm mà các đối tượng liên quan đến ma túy thường lợi dụng để hoạt động, nhất là trong dịp lễ, tết.
Liên quan đến trách nhiệm của chủ các cơ sở ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật về ma túy tại cơ sở của mình, theo quy định của pháp luật sẽ có 02 tình huống xảy ra như sau:
Thứ nhất, chủ các cơ sở không biết khách sử dụng trái phép chất ma túy
Nếu như trong trường hợp khách sử dụng chất ma túy mà chủ cơ sở không biết hoặc cơ quan chức năng không thể chứng minh được việc cơ sở để cho khách sử dụng ma túy thì chủ quán sẽ bị xử phạt hành chính.
Theo điểm a khoản 2 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng nếu người chủ hoặc người có trách nhiệm quản lý để cho người khác lợi dụng sử dụng chất ma túy trong khu vực, phương tiện của mình quản lý. Như vậy, chủ cơ sở sẽ bị xử phạt hành chính ngay cả khi không biết về việc có hay không có hành vi sử dụng ma túy tại cơ sở do mình quản lý.
Do đó, dù có thực hiện đúng các quy định cho thuê các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, nhưng việc để khách lợi dụng cơ sở mình quản lý để sử dụng ma túy thì chủ cơ sở sẽ bị xử phạt hành chính từ 05 - 10 triệu đồng. 
Thứ hai, chủ cơ sở biết mà vẫn để khách sử dụng trái phép chất ma túy
Nếu chủ cơ sở biết khách lợi dụng cơ sở để sử dụng ma túy mà vẫn cho khách đến thuê phòng để sử dụng ma túy, hoặc tổ chức cho người khác sử dụng ma túy, thì có dấu hiệu của tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
Theo khoản 1 Điều 255 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định, có thể bị phạt tù từ 02 - 07 năm. Trong trường hợp phạm tội nhiều lần, tổ chức sử dụng ma túy cho nhiều người sử dụng, người chưa thành niên, phụ nữ có thai…thì mức phạt có thể lên đến 15 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền đến 500 triệu đồng, cấm đi khỏi nơi cư trú từ 01 đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
Đồng thời, nếu phát hiện chủ cơ sở có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy hoặc bán, cung cấp ma túy cho khách sử dụng thì còn có thể bị truy cứu Tội tàng trữ trái phép chất ma túy hoặc Tội mua bán trái phép chất ma túy.
Do đó, các chủ cơ sở ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT, những người làm việc trong các cơ sở cần chú ý đặc điểm của những người thường đến thuê phòng như: nhiều người cùng thuê 01 phòng có cả nam và nữ, 02 người nam trở lên cùng thuê 01 phòng... để sớm thông báo cho cơ quan công an, nhằm kịp thời phát hiện, triệt xóa các đối tượng liên quan đến ma túy, không để các đối tượng ma túy lợi dụng các cơ sở này hoạt động vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến tình hình liên quan đến ma túy tại địa phương và hoạt động kinh doanh của cơ sở, nhất là trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sắp tới./.

Quốc Tuấn


ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Thống kê truy cập
  • Đang online: 71
  • Hôm nay: 30071
  • Trong tuần: 410,873
  • Tất cả: 44,911,522

Chung nhan Tin Nhiem Mang