6 tháng đầu năm 2020 Cục Quản lý thị trường tỉnh Trà Vinh xử lý 160 vụ vi phạm
Lượt xem: 3121
Trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Trà Vinh đã kiểm tra 292 vụ (thấp hơn 82 vụ so với cùng kỳ năm trước), phát hiện 160 vụ vi phạm (nhiều hơn 34 vụ so với cùng kỳ năm trước).

Cụ thể các vụ vi phạm được phát hiện gồm: 55 vụ mua bán hàng cấm; 2 vụ kinh doanh hàng hoá nhập lậu; 18 vụ kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; 18 vụ lưu thông thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản chưa gửi thông tin sản phẩm theo quy định; 41 vụ kinh doanh hàng hoá vi phạm nhãn; 10 vụ kinh doanh mỹ phẩm chưa công bố sản phẩm; 7 vụ kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu; 1 vụ kinh doanh sản phẩm không dấu hợp quy; 1 vụ kinh doanh LPG chai mini không được phép nạp lại; 2 vụ kinh doanh thuốc thú y nhưng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện; 2 vụ kinh doanh LPG giấy chứng nhận đủ điều kiện hết hiệu lực; 1 vụ giấy phép kinh doanh thuốc lá hết hiệu lực; 1 vụ không niêm yết giá và 1 vụ vận chuyển sản phẩm động vật không đảm bảo vệ sinh thú y. Đã ban hành 150 quyết định xử phạt với số tiền trên 658 triệu đồng, tổng thu nộp ngân sách trên 937 triệu đồng (cao hơn 116,2 triệu đồng vụ so với cùng kỳ năm trước) và tịch thu hàng hóa trị giá trên 152 triệu  đồng.

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra tại một cơ sở buôn bán tạp hóa

Trong 6 tháng cuối năm 2020, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Trà Vinh tập trung bám sát, thực hiện có hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Trà Vinh về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn. Chủ động rà soát, phát hiện những bất cập, chồng chéo trong các văn bản quy phạm pháp luật để kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật cho phù hợp với thực tiễn quản lý nhà nước, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật để nâng cao ý thức chấp hành của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh, cũng như người tiêu dùng, góp phần phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn; đẩy mạnh việc rà soát, vận động cam kết về nội dung không mua bán hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ và các hành vi vi phạm khác trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, tập trung kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, các hoạt động thương mại điện tử trái pháp luật đối với các mặt hàng: thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng; các mặt hàng thời trang, trang sức…. Duy trì việc tiếp nhận, xử lý thông tin của nhân dân qua  đường dây nóng của Ban Chỉ đạo 389 Trà Vinh./.

Ngọc Hồng