Tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới
Lượt xem: 3100
Chiều ngày 2/12, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến nghe báo cáo tiến độ xây dựng nông thôn mới và tình hình thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. Ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và các địa phương.

Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu chính

Ông Phạm Thanh Tiếng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới của 3 huyện: huyện Cầu Ngang, huyện Duyên Hải và huyện Trà Cú. Theo báo cáo tình hình xây dựng huyện nông thôn mới, đến nay huyện Cầu Ngang đã đạt 9/9 tiêu chí. Bên cạnh đó, Cầu Ngang đã thực hiện giải ngân được 65,919 tỷ đồng đạt khoảng 82,4%, tăng 3% so với kỳ họp trước. Huyện Duyên Hải đạt 6/9 tiêu chí. Đối với nguồn vốn thực hiện công trình nông thôn mới do tỉnh phân bổ, Duyên Hải đã giải ngân được 25,44 tỷ đồng, đạt 45,4%; nguồn vốn Trung ương đã giải ngân 4,86 tỷ đồng, đạt 19,45%. Còn đối với huyện Trà Cú, thực hiện đạt 4/9 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Huyện Cầu Ngang, Duyên Hải đang tập trung, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ các công trình thuộc tiêu chí huyện nông thôn mới. Các xã có tập trung thực hiện nâng chất các tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và xây dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. Tuy nhiên theo đánh giá, tiến độ hoàn thiện hồ sơ (đặc biệt là báo cáo chính) theo góp ý của các Sở, ngành tỉnh còn chậm; tiến độ  thực hiện và giải ngân một số công trình cơ sở hạ tầng vẫn còn chậm so với kế hoạch.

Về công tác phòng chống dịch Covid-19, Trà Vinh vẫn đang kiểm soát tốt tình hình, trong tuần vừa qua ghi nhận 12 ca mắc mới, giảm 8 ca so với tuần trước (20 ca), không ghi nhận ca tử vong. Tiểu Cần vẫn là địa phương có số ca nhiễm nhiều nhất. Biến thể lưu hành ở Trà Vinh chủ yếu là BA.2, BA.5 và BA.2.75. Tỉnh đã tổ chức tiêm mũi 4 đạt 36,82% đối với nhóm từ 18 tuổi trở lên. Với trẻ em từ 12-17 tuổi, tỷ lệ tiêm phòng mũi 3 đạt 73,3%. Nhóm đối tượng trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỷ lệ tiêm phòng mũi 2 đạt 86,67%.

Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, dịch tay chân miệng có dấu hiệu giảm so với tuần trước nhưng vẫn cao so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, đến nay Việt Nam đã ghi nhận 2 trường hợp bệnh đậu mùa khỉ đều có yếu tố dịch tễ du lịch nước ngoài đến vùng có dịch. CDC Trà Vinh đánh giá các dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp do đang vào giai đoạn cao điểm của dịch đồng thời khả năng xâm nhập của đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi bật khác làm tăng nguy cơ dịch chồng dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Văn Hẳn đề nghị các địa phương quan tâm chỉ đạo, tăng cường lực lượng cho công tác xây dựng nông thôn mới, nhất là các tiêu chí liên quan đến xây dựng cảnh quan môi trường. Tích cực tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới bền vững cùng với kinh tế - xã hội phát triển đồng bộ. Huyện Cầu Ngang, Duyên Hải rà soát lại các tiêu chí, tập trung dồn sức vào những tiêu chí chưa đạt, huy động mọi nguồn lực, chủ động phối hợp với các ngành chuyên môn để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, đô thị thông minh. Các sở, ngành tỉnh tích cực hỗ trợ, phân công cán bộ chuyên môn làm đầu mối đồng hành cùng địa phương tháo gỡ vướng mắc, khó khăn kịp thời. Ông cũng đề nghị các địa phương quyết liệt hơn nữa trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu đến ngày 31/12 hoàn thiện tối thiểu 95% tỷ lệ giải ngân. Huyện Duyên Hải cần tăng cường vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương có giải pháp tuyên truyền hiệu quả hơn để vận động người dân tích cực tham gia chương trình tiêm chủng phòng Covid-19, đặc biệt là ở nông thôn. Ngoài ra, cần tăng cường công tác quản lý theo dõi để đảm bảo tiêm đủ lượng vắc xin cho trẻ em. Các ngành, địa phương không được chủ quan với tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng.

Ngân Linh