Tháng 5: Kinh tế - xã hội tỉnh Trà Vinh có nhiều điểm sáng
Lượt xem: 3700
Chỉ số sản xuất công nghiệp gấp đôi tháng trước; thu ngân sách, giá trị sản xuất công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đều tăng so với cùng kỳ; xây dựng nông thôn mới, giải quyết việc làm đạt nhiều kết quả tích cực… là những điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh tháng 5.

Các đại biểu dự phiên họp UBND tỉnh tháng 5/2023

Chiều 26/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn chủ trì phiên họp sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 của tỉnh. Dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Trung Hoàng, Nguyễn Quỳnh Thiện, Lê Thanh Bình và lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Trong tháng 5, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục có những chuyển biến tích cực, khả quan hơn tháng trước.

Thu ngân sách tăng khá, ước đạt trên 940 tỷ đồng, lũy kế 5 tháng thu trên 8.150 tỷ đồng, đạt 63,3% dự toán, tăng 33,8% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa trên 2.500 tỷ đồng, đạt 44,6% dự toán, tăng hơn 5% so với cùng kỳ. Chi ngân sách trên 650 tỷ đồng, lũy kế 5 tháng chi trên 3.000 tỷ đồng, đạt 26,7% dự toán, tăng 4,8%.

Sản xuất công nghiệp phục hồi, chỉ số sản xuất công nghiệp gấp đôi tháng trước, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt trên 3.900 tỷ đồng, lũy kế 5 tháng trên 13.600 tỷ đồng, đạt 40,3% kế hoạch, tăng 2,8% so với cùng kỳ.

Các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, hỗ trợ kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, phát triển thương mại điện tử được quan tâm thực hiện thường xuyên; phát triển doanh nghiệp đạt khá, thành lập mới 49 doanh nghiệp, 100% đăng ký giao dịch qua mạng.

Giá cả hàng hóa thiết yếu cơ bản ổn định. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ trong tháng ước trên 4.500 tỷ đồng, lũy kế 5 tháng ước gần 23.000 tỷ đồng, đạt 43,8% so kế hoạch, tăng 34,7% so cùng kỳ.

Chủ tịch UBND huyện Duyên Hải Kim Chí Hòa kiến nghị một số vấn đề tại phiên họp

Ngoài ra, công tác giải quyết việc làm đạt nhiều kết quả tích cực. Trong tháng đã tạo việc làm cho trên 1.800 lao động, đưa 148 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, triển lãm, an sinh xã hội, thăm viếng nhân kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023). Trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, các loại tội phạm được tập trung triệt phá, ngăn chặn, đẩy lùi. Công tác chuẩn bị cho diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh được thực hiện khẩn trương, đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ.

Bên cạnh những tín hiệu tích cực, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh vẫn còn một số khó khăn: công tác phòng, chống dịch tả heo Châu Phi tuy có tập trung, quyết liệt nhưng chưa khống chế triệt để. Năng suất lúa, sản lượng lúa thấp hơn cùng kỳ. Công tác giải ngân vốn đầu tư công, vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia chưa đạt yêu cầu. Tai nạn giao thông tăng cả 3 mặt…

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn phát biểu chỉ đạo

Chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Văn phòng UBND tỉnh sớm chuẩn bị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội sơ kết 6 tháng đầu năm; khẩn trương chuẩn bị các nội dung trình kỳ họp giữa năm HĐND tỉnh khóa X. Tập trung công tác phòng chống dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công.

Ngoài ra, các địa phương cần tập trung chỉ đạo tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy định. Rà soát đôn đốc thực hiện các chỉ tiêu về xuất khẩu lao động, BHYT, BHXH. Quan tâm theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh nguy hiểm khác. Thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. Chuẩn bị tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh bảo đảm hiệu quả, chất lượng và an toàn tuyệt đối.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cũng cho ý kiến thông qua một số nội dung chuẩn bị trình kỳ họp giữa năm 2023 - HĐND tỉnh khóa X.

Phương An