Tổng kết trao giải và khai mạc Triển lãm Ảnh nghệ thuật khu vực ĐBSCL năm 2022
Lượt xem: 2753
Sáng ngày 31/8,  Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Trà Vinh tổ chức lễ tổng kết, trao giải và khai mạc Triển lãm Ảnh nghệ thuật khu vực ĐBSCL năm 2022. Triển lãm diễn ra từ ngày 31/8 - 06/9 tại Thư viện tỉnh Trà Vinh.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Tham dự buổi lễ có Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo liên hoan; ông Bùi Quang Huy, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; đại diện các sở, ban, ngành tỉnh cùng lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật các tỉnh khu vực ĐBSCL và hơn 100 tác giả có tác phẩm vào vòng triển lãm.

Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực ĐBSCL lần thứ 37 năm 2022 có chủ đề “Vùng đất – Con người Đồng bằng sông Cửu Long hội nhập và phát triển”. Sau hơn 3 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 2.056 tác phẩm (trong đó có 1.097 ảnh màu, 959 ảnh đen trắng) của 308 tác giả. Qua các vòng chấm online, Hội đồng Giám khảo đã chọn ra 174 tác phẩm vào vòng triển lãm.

Theo Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, các tác phẩm tham dự Liên hoan năm nay có chất lượng hơn, đầu tư công phu và thể hiện tư duy sáng tạo hơn. Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực ĐBSCL năm 2022 đã diễn ra thành công. Đó là nhờ sự chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Trà Vinh. Liên hoan đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần trong nhân dân. Đây cũng là dịp để các nhiếp ảnh gia trao đổi, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao chất lượng hoạt động nghệ thuật, kịp thời phát hiện, trau dồi những nhân tố mới.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Thanh Bình khẳng định Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực ĐBSCL lần thứ 37 năm 2022 tổ chức tại Trà Vinh là hoạt động văn hóa, nghệ thuật vô cùng ý nghĩa chào mừng kỉ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Qua đây, ông Lê Thanh Bình cũng đề nghị Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Trà Vinh sẽ tiếp tục có những hoạt động phối hợp, tạo sân chơi sáng tác cho các nghệ sĩ giao lưu, phát triển kỹ năng, kinh nghiệm, tiếp tục quảng bá sâu rộng về hình ảnh về con người và vùng đất Trà Vinh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình phát biểu tại buổi lễ.

Sau vòng chấm điểm công khai ngày 29/8, Ban Tổ chức đã chọn ra các tác phẩm để trao 2 bộ giải thưởng thuộc thể loại ảnh đen trắng và ảnh màu. Mỗi bộ gồm 1 Huy chương vàng, 2 Huy chương bạc, 3 Huy chương đồng, 4 giải Khuyến khích. Huy chương vàng thể loại ảnh màu được trao cho tác phẩm “Xi măng Hà Tiên – thách thức thời gian” của tác giả Trương Minh Điền (Kiên Giang). Ở thế loại ảnh đen trắng, Huy chương vàng thuộc về tác giả Phan Thanh Cường (Bạc Liêu), tác phẩm “Vũ điệu của tôm”. Ban Tổ chức còn trao 3 giải đồng đội cho các đơn vị An Giang, Kiên Giang và Trà Vinh.

Chủ tịch Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thị Thu Đông và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Thanh Bình trao Huy chương vàng thể loại ảnh đen trắng cho tác giả Phan Thanh Cường.

Trong khuôn khổ liên hoan còn diễn ra cuộc thi sáng tác ảnh nhanh Marathon Trà Vinh 2022 với chủ đề “Phong cảnh, di tích và du lịch Trà Vinh”. Kết quả, Ban Tổ chức nhận được 197 tác phẩm tham dự và đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Giải Nhất thuộc về tác giả Trần Ngọc Thanh (Cần Thơ) với tác phẩm “Vui chơi”.

Cũng tại buổi lễ, UBND tỉnh Trà Vinh đã trao bằng khen cho Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam vì có thành tích tổ chức thành công liên hoan. Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển Nhiếp ảnh Việt Nam” cho Nhà văn Trần Dũng, Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh.

Phương An