Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác Ngân hàng ADB
Lượt xem: 3606
Chiều ngày 26/7, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhằm thảo luận về công tác chuẩn bị đối với đề xuất dự án “Xây dựng tuyến đường hành lang ven biển trên địa bàn tỉnh Trà Vinh”. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng và đại diện các sở, ngành tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Dự án “Xây dựng tuyến đường hành lang ven biển trên địa bàn tỉnh Trà Vinh” là dự án đầu tư phát triển sử dụng vốn vay của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB). Theo đề xuất của tỉnh Trà Vinh, tuyến đường hành lang ven biển trên địa bàn tỉnh Trà Vinh sẽ có điểm đầu là đường dẫn đầu cầu cửa Cung Hầu (nối tiếp với đường hành lang ven biển trên địa bàn tỉnh Bến Tre) tại xã Long Hòa, huyện Châu Thành. Điểm cuối nối với Cầu Đại Ngãi, Quốc lộ 60 kết nối với tỉnh Sóc Trăng.

Theo tiến độ triển khai dự kiến, trong năm 2022, tỉnh sẽ hoàn thành lập đề xuất dự án trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Từ 1/2023 – 1/2024 sẽ lập và trình phê duyệt Báo cáo tiền khả thi – Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư; lập và phê duyệt FS, các tài liệu phục vụ đàm phán. Các bên dự kiến sẽ đàm phán và ký hiệp định vay vào quý I/2024. Từ 8/2024 – 11/2030 dự án sẽ bước vào giai đoạn thực hiện.

Tuyến đường hành lang ven biển hoàn thành sẽ góp phần tăng cường liên kết vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trở thành tuyến vành đai quan trọng bảo vệ dọc bờ biển, bờ sông. Dự án sẽ góp phần phát triển cơ sở hạ tầng giao thông kết nối nội vùng với hệ thống giao thông hiện có, tạo điều kiện phát triển kinh tế biển, phát triển du lịch…

Tại buổi làm việc, Ngân hàng ADB đã đưa ra những đánh giá sơ bộ đối với các phương án tỉnh đề xuất. Đồng thời, đề nghị tỉnh nghiên cứu các chính sách của Ngân hàng để đề xuất dự án đảm bảo các tiêu chí và phù hợp với quy định cũng như các quy hoạch phát triển đã được thông qua. Song song đó, tỉnh cũng cần chú ý xây dựng đề xuất dự án dựa trên các tiêu chí về thích ứng biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Trong quá trình lập đề xuất dự án, ADB sẽ có những hỗ trợ về mặt kĩ thuật đối với các tỉnh.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn nhấn mạnh tầm quan trọng, ý nghĩa chiến lược của tuyến đường ven biển; mục tiêu trọng tâm của dự án là nhằm kết nối đồng bộ với các tỉnh ven biển, thúc đẩy liên kết vùng và tạo động lực phát triển kinh tế. Tỉnh ghi nhận các ý kiến của Ngân hàng ADB và sẽ nỗ lực phối hợp cùng đơn vị tư vấn thực hiện các bước đúng tiến độ để dự án phát triển thuận lợi, mang lại hiệu quả thiết thực về mặt kinh tế - xã hội cho tỉnh Trà Vinh nói riêng và toàn vùng ĐBSCL nói chung.

Sau buổi làm việc, đoàn công tác Ngân hàng ADB cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng, đại diện sở, ngành tỉnh liên quan sẽ có buổi khảo sát thực địa tại các khu vực dự kiến thực hiện dự án.

P.A