Hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết số 06 của Bộ Chính trị
Lượt xem: 4579
Sáng ngày 18/5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06 ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về “quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh

Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đến dự và chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh có ông Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, cùng các Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh.

Theo Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị, đến cuối năm 2020, hệ thống đô thị nước ta đã có 862 đô thị các loại, tỷ lệ đô thị hoá đã tăng từ 30,5% năm 2010 lên gần 40% năm 2020. Hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kinh tế xã hội được đầu tư theo hướng ngày càng đồng bộ và hiệu quả, kinh tế khu vực đô thị tăng trưởng ở mức cao đóng góp 70% GDP cả nước, bước đầu đã hình thành cực tăng trưởng kinh tế và trung tâm đổi mới sáng tạo, khoa học, công nghệ, giáo dục, đào tạo tại các đô thị lớn, nhất là tại thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, Nghị quyết 06 cũng chỉ ra những hạn chế trong công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị, những nguyên nhân hạn chế và đưa ra mục tiêu tổng quát là đẩy nhanh tốc độ và nâng cao chất lượng đô thị hóa, phát triển đô thị bền vững theo mạng lưới, hình thành một số đô thị, chuỗi đô thị động lực thông minh kết nối với khu vực và thế giới. Kết cấu hạ tầng của đô thị, nhất là hạ tầng kỹ thuật khung và hạ tầng xã hội thiết yếu được xây dựng và phát triển đồng bộ, hiện đại. Kinh tế khu vực đô thị tăng trưởng nhanh, hiệu quả và bền vững. Phát triển kiến trúc đô thị hiện đại, xanh, thông minh giàu bản sắc, các yếu tố văn hóa đặc trưng được giữ gìn và phát huy.

Theo đó, các chỉ tiêu cụ thể được nghị quyết đề ra là: tỷ lệ đô thị hoá đến năm 2025 đạt tối thiểu 45%, đến năm 2030 đạt trên 50%, tỷ lệ đất xây dựng đô thị trên tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 1,5 đến 1,9%, đến năm 2030 đạt từ 1,9% - 2,3%. Số lượng đô thị toàn quốc đến năm 2025 khoảng 950-1.000 đô thị, đến năm 2030 khoảng 1.000-1.200 đô thị.

Đến năm 2025, 100% đô thị hiện có và đô thị mới có quy hoạch tổng thể, đến năm 2030 hình thành một số trung tâm đô thị quốc gia, cấp vùng đạt chỉ tiêu về y tế, giáo dục và đào tạo, văn hoá cấp đô thị tương đương mức bình quân của các đô thị thuộc nhóm 4 nước dẫn đầu ASEAN. Kinh tế đô thị đóng góp vào GDP cả nước khoảng 75% vào năm 2025 và khoảng 85% vào năm 2030. Tầm nhìn đến năm 2045 là tỷ lệ đô thị hoá thuộc nhóm trung bình cao của khu vực Châu Á và ASEAN.

Để thực hiện các mục tiêu trên, Nghị quyết 06 Bộ Chính trị đã ban hành 6 nhóm nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu. Đó là, hoàn thiện thể chế, chính sách tạo thuận lợi cho quá trình đô thị hóa. Nâng cao chất lượng quy hoạch đô thị đáp ứng yêu cầu xây dựng, quản lý phát triển đô thị bền vững. Tập trung xây dựng, phát triển hệ thống đô thị quốc gia bền vững và đồng bộ về mạng lưới. Đẩy mạnh phát triển nhà ở, hệ thống hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại, liên kết, thích ứng với biến đổi khí hậu. Xây dựng và hoàn thiện mô hình chính quyền đô thị, bảo đảm an ninh và phúc lợi xã hội, an ninh, an toàn và trật tự đô thị. Phát triển kinh tế khu vực đô thị; đổi mới cơ chế, chính sách tài chính và đầu tư phát triển đô thị.

Tại hội nghị, Ban Tuyên giáo Trung ương cũng ban hành Hướng dẫn số 45 ngày 4/4/2022 về nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 06 Bộ Chính trị. Các Tỉnh ủy, Thành ủy, Ban đảng Trung ương, Ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng kế hoạch, đề án lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết; với Ban Kinh tế Trung ương chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra đánh giá việc thực hiện nghị quyết trong toàn quốc.

Phượng Khánh