Đẩy mạnh tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong quí II năm 2022
Lượt xem: 7904
Ngày 14/4, ông Nguyễn Văn Thể - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông quý I và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2022.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh

Tại điểm cầu Trà Vinh có ông Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh có liên quan.

­Trong quí I năm 2022, toàn quốc đã xảy ra 2.762 vụ tai nạn giao thông làm chết 1.676 người và bị thương 1.741 người. So với cùng kỳ năm 2021, số vụ tai nạn giao thông giảm 662 vụ, tương ứng với tỷ lệ giảm trên 19%; số người chết giảm 67 người tương ứng với tỷ lệ giảm trên 3% và số người bị thương do TNGT là 739 người, tỷ lệ giảm trên 29%. Theo đó, có 33 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết do TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2021, trong đó có 11 địa phương giảm trên 40% số người chết. Tuy nhiên bên cạnh đó, có 24 tỉnh, thành trong cả nước có số người chết do tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ năm 2021, trong đó có 13 tỉnh tăng trên 15%. Đáng chú ý là có 6 địa phương đã xảy ra 9 vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng làm chết 30 người và bị thương 23 người, cùng với đó là tình trạng tụ tập điều khiển xe thành đoàn có dấu hiệu đua xe trái phép vẫn còn diễn biến phức tạp, tình hình vi phạm tải trọng xe ô tô trên đường bộ vẫn còn tái diễn ở một số địa phương.

Song song đó, công tác thanh tra, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm an toàn giao thông và công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đã được các Bộ, ngành Trung ương và địa phương phối hợp cùng các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra được trên 21.000 cuộc. Qua đó phát hiện xử lý vi phạm hành chính gần 12.000 vụ với số tiền xử phạt trên 86 tỷ đồng, tạm giữ 119 ô tô, tạm đình chỉ 4 bến thuỷ nội địa và 3 phương tiện thuỷ nội địa. Lực lượng CSGT các địa phương cũng đã xử lý trên 600.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt và đường thuỷ nội địa với số tiền xử phạt trên 674 tỷ đồng, tước gần 58.000 giấy phép lái xe, văn bằng, chứng chỉ chuyên môn và tạm giữ trên 100.000 phương tiện các loại.

Đối với tỉnh Trà Vinh, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND tỉnh, Ban an toàn giao thông tỉnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến địa phương, trong quý I/2022 tỉnh Trà Vinh đã xảy ra 6 vụ tai nạn giao thông làm chết 6 người, bị thương 2 người và thiệt hại tài sản khoảng 35 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2021 giảm 5 vụ, 6 người chết và 2 người bị thương. Cùng với đó các lực lượng chức năng đã tổ chức được trên 6.000 cuộc tuần tra kiểm soát an toàn giao thông đường bộ và đường thuỷ. Qua đó phát hiện gần 6.000 trường hợp vi phạm, tạm giữ 3.367 phương tiện, 2.688 giấy tờ có liên quan và xử phạt tiền 4.593 trường hợp với số tiền gần 11 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Thể phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã chỉ đạo các Bộ, Ban ngành Trung ương và các địa phương cần các giải pháp có hiệu quả nhằm thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý II năm 2022. Theo đó tập trung triển khai thực hiện Chỉ thị 18 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Nghị quyết số 48 của Chính phủ và Kế hoạch số 36 của Ủy ban ATGT Quốc gia về năm an toàn giao thông 2022 và tổ chức cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5/2022. Trong đó tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, tiếp tục rà soát, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông mới phát sinh nhằm đảm bảo công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, lực lượng và chính quyền các địa phương trong thực hiện các nhiệm vụ bảo đãm trật tự an toàn giao thông, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành các qui định pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người tham gia giao thông.