Công an toàn tỉnh tiếp nhận gần 60.000 hồ sơ trực tuyến trong quý I/2023
Lượt xem: 998
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến, ngay từ đầu năm 2023, Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch về triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến của lực lượng Công an trên địa bàn toàn tỉnh.

Cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh hướng dẫn người dân nộp hồ sơ trực tuyến.

Qua đó, Công an các đơn vị, địa phương đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, biện pháp để nâng cao tỷ lệ phát sinh hồ sơ dịch vụ công trực tuyến, đảm bảo đạt chỉ tiêu Bộ Công an giao trong năm 2023.

Cụ thể, Công an các đơn vị, địa phương triển khai, bố trí 2 luồng nộp hồ sơ gồm “luồng nộp trực tuyến” và “luồng nộp trực tiếp”, phân công cán bộ trực tiếp hướng dẫn, phân luồng, hỗ trợ người dân khi đến nộp hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính.

Tại nơi tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính bố trí máy tính có kết nối internet được cài đặt đầy đủ các tài liệu hướng dẫn việc nộp hồ sơ trực tuyến của tất cả các lĩnh vực và máy scan hỗ trợ người dân nộp hồ sơ trực tuyến.

Bên cạnh đó, Công an toàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân sử dụng các dịch vụ công trực tuyến bằng nhiều hình thức phong phú, hiệu quả. Công an cấp huyện, cấp xã phối hợp các cơ quan, đoàn thể thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng đến từng hộ gia đình tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân đăng ký, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, đảm bảo mỗi hộ gia đình phải có ít nhất một thành viên có thể thực hiện dịch vụ công trực tuyến để hướng dẫn các thành viên còn lại trong gia đình.

Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ Công an tỉnh phối hợp tổ chức Đoàn các trường học trên địa bàn tuyên truyền tiện ích, hướng dẫn đăng ký tài khoản dịch vụ công trực tuyến, cài đặt và đăng ký định danh điện tử, hỗ trợ học sinh, sinh viên sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen nộp hồ sơ từ trực tiếp sang trực tuyến của người dân, tạo sự đồng thuận, ủng hộ sử dụng các dịch vụ công trực tuyến do lực lượng Công an cung cấp.

Theo số liệu thống kê, trong quý I/2023, Công an các huyện, thị xã, thành phố và 4 đơn vị trực thuộc Công an tỉnh gồm Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, phòng Cảnh sát giao thông đã tiếp nhận 59.255 hồ sơ trực tuyến trên tổng số 108.769 hồ sơ, đạt tỷ lệ 54,5%.

Để góp phần nâng cao tỷ lệ phát sinh hồ sơ trực tuyến cũng như tạo điều kiện thuận lợi, giảm thời gian, chi phí đi lại cho người dân, Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm kế hoạch của Công an tỉnh về triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến năm 2023, đảm bảo thực hiện đạt tỷ lệ phát sinh hồ sơ dịch vụ công trực tuyến theo lộ trình của Bộ Công an; đẩy mạnh công tác tuyên truyền những lợi ích của dịch vụ công trực tuyến đến người dân; Tổ kiểm tra, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến của Công an tỉnh thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến của Công an các đơn vị, địa phương để kịp thời phát hiện, tháo gỡ những vướng mắc, hạn chế, đồng thời tham mưu, đề xuất biện pháp khắc phục những bất cập, khó khăn trong quá trình thực hiện.

Đạt Nhân